6204 lượt xem

Xóa tan nỗi lo ung thư thực quản – tầm soát nhanh chóng, kết quả chính xác

Ung thư thực quản có thể gặp phải ở mọi đối tượng, lứa tuổi, rất nguy hiểm nên việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để xóa tan nỗi lo ung thư thực quản, bạn chỉ cần thực hiện 1 lần khám: đơn giản – nhanh chóng – kết quả chính xác.

Ung thư thực quản và yếu tố “không ngờ” gây bệnh

Ung thư thực quản bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại ống thực quản – ống cơ lớn nối miệng với dạ dày để vận chuyển thức ăn.

Theo các bác sĩ ung bướu, ung thư thực quản do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, trong đó có nhiều nguyên nhân không ngờ tới cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tham khảo: ung thư thực quản có chữa được không?

Bị trào ngược dạ dày – thực quản

Đây là bệnh lý thường gặp ở dạ dày – thực quản, khi mà dịch axit thường xuyên trào ngược lên thực quản, gây hiện tượng ợ chua, ợ nóng, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên ít người biết rằng, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản nếu thường xuyên xảy ra trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Lý do là bởi dịch axit khi trào ngược thường xuyên sẽ khiến thực quản bị nóng rát, tổn thương nghiêm trọng. Thời gian dài, lớp niêm mạc thực quản sẽ bị biến đổi, dẫn tới mắc bệnh Barrett thực quản. Đây là dạng tổn thương tiền ung thư và có thể chuyển biến thành ung thư thực quản.

Nghiện rượu bia, thuốc lá

Theo nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Michigan, Hoa Kỳ, những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp khoảng 4,21 lần so với những người không hút thuốc (nếu là dân châu Âu), và cao gấp khoảng 2,31 lần (nếu là dân châu Á).

Nguy cơ ung thư thực quản càng tăng cao nếu bạn vừa nghiện thuốc lá, vừa nghiện rượu. Một nghiên cứu tại Trung Quốc chỉ ra, những người thường xuyên hút thuốc lá và uống 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp khoảng 5 lần so với những người khác.

Thừa cân – béo phì

Ở nhưng người mắc bệnh thừa cân – béo phì, lượng mỡ tích tụ lâu ngày trong bụng sẽ gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, khiến axit dạ dày dễ trào ngược lên thực quản. Tình trạng này kéo dài cũng ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản, làm tăng khả năng biến chuyển thành bệnh Barrett thực quản, tăng nguy cơ ung thư.

Những người thừa cân béo phì cần cẩn trọng với bệnh ung thư thực quản

Những người thừa cân béo phì cần cẩn trọng với bệnh ung thư thực quản

Theo nhiều nghiên cứu, nguy cơ phát triển ung thư thực quản ở những người thừa cân, béo phì cao hơn 2 – 4 lần so với người bình thường.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Thực tế cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, rau củ quả, nhiều thực phẩm chứa nitrosamin như dưa, cà muối… sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là bệnh lý nguy hiểm ở đường tiêu hóa, dễ mắc phải nhưng cũng có thể phòng tránh được nếu chúng ta áp dụng cho mình một chế độ ăn uống sinh hoạt, vận động điều độ. Bên cạnh đó, chủ động tầm soát ung thư định kỳ, đặc biệt khi có nguy cơ cao mắc bệnh sẽ giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Xóa tan nỗi lo ung thư thực quản với 1 lần thăm khám

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư thực quản nhưng nếu chủ động tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp bạn nắm được tổng quan tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng.

Các bước tầm soát ung thư nhanh chóng, kết quả chính xác

Để biết chính xác bạn có mắc ung thư thực quản hay không, bạn cần thực hiện các bước thăm khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh:

  • Khám chuyên khoa Ung bướu: Bác sĩ sẽ giúp thăm khám toàn bộ cơ thể, kiểm tra những vị trí bất thường, hỏi tiền sử bản thân và gia đình nhằm kết luận sơ qua về tình trạng sức khỏe.
  • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư: CEA và CA 72-4
  • Nội soi thực quản: Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi nhỏ, có gắn camera, đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi vào thực quản – dạ dày giúp phát hiện những bất thường như viêm loét, polyp hoặc ung thư. Qua nội soi bác sĩ cũng có thể tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm để đi kiểm tra nhằm xác định loại bệnh là u lành tính hay u ác tính.
Nội soi thực quản là bước thăm khám quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư

Nội soi thực quản là bước thăm khám quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư

  • Siêu âm ổ bụng: Giúp phát hiện những bệnh lý bất thường trong ổ bụng như gan, thận, lách, tụy…
  • Chụp X-quang ngực thẳng: Nhằm phát hiện những bất thường ở phổi, xác định mức độ di căn.

Tầm soát ung thư thực quản tại bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc có nghiên cứu và xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư như cơ bản, nâng cao và riêng lẻ từng bộ phận… để phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi và tiền sử bệnh lý của từng người.

Để phát hiện sớm ung thư thực quản, bệnh viện có xây dựng gói Tầm soát ung thư dạ dày – thực quản với đầy đủ các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm chuyên sâu có thể giúp sàng lọc sớm ung thư. Xem chi tiết gói khám.

Tầm soát ung thư thực quản tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu Quốc tế và Việt Nam giàu kinh nghiệm. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng, để điều trị kịp thời, hiệu quả cao.

Để đặt lịch tầm soát ung thư, mời độc giả liên hệ 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.