323 lượt xem

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu là lo lắng của rất nhiều người bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh có biểu hiện phức tạp và đáp ứng điều trị kém hơn.

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?
Xơ gan giai đoạn cuối có nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh

Xơ gan giai đoạn cuối có nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính có tỷ lệ tử vong cao sau ung thư gan. Đây là hậu quả cuối cùng của các bệnh gan mạn tính, trong đó các tế bào gan bị hư hại và được thay thế bằng các dải mô xơ và các nhân tái sinh làm phá vỡ cấu trúc bình thường của gan, ảnh hưởng đến hoạt động, chức năng gan.

Trước khi bị xơ gan, hầu hết bệnh nhân đều mắc các bệnh lý gan mật như viêm gan do vi rút, nghiện rượu. Xơ gan tiến triển thành 2 giai đoạn sớm (tiềm ẩn) và giai đoạn muộn (mất bù) – giai đoạn cuối của xơ gan. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu là lo lắng của tất cả người bệnh. Theo các bác sĩ, khi đã có những biểu hiện giai đoạn muộn thì khả năng hồi phục gan là rất khó. Lúc này, các biến chứng sẽ xuất hiện thường xuyên và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 85% trong 5 năm nếu không có điều kiện ghép gan hoặc không được điều trị tích cực, đúng cách. Nguyên nhân tử vong ở bệnh nhân xơ gan chủ yếu do những biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng xơ gan giai đoạn cuối

Không giống với xơ gan giai đoạn sớm khi các triệu chứng còn rất nghèo nàn, xơ gan giai đoạn muộn có nhiều triệu chứng rõ rệt và biến chứng bệnh xơ gan nguy hiểm. Về ảnh hưởng toàn thân, tình trạng xơ hóa gan làm cho chức năng gan suy giảm dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện… Ngoài ra, bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản: là tình trạng nghiêm trọng đe dọa trực tiếp tính mạng người bệnh. Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan thường có triệu chứng nôn ra máu, đi ngoài phân đen
  • Phù chân, báng bụng: nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát chủ yếu từ tăng áp lực cửa và giảm đạm máu. Tình trạng báng bụng ở mức độ trung bình, nhiều dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng dịch bụng báng. Lúc đó, bệnh nhân có thể bị sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng.
  • Hôn mê gan: nguyên nhân là do mất chức năng gan khiến chất độc tích tụ trong cơ thể, các độc tố có hại ở ruột – đặc biệt là khí amoniac đi vào máu và tích tụ lại trong não gây ra bệnh não gan gây ra một loạt các triệu chứng từ lẫn lộn đến hôn mê và tử vong.
Khám sức khỏe, trầm soát ung thư gan định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích với bệnh nhân có tiến triển xơ gan

Khám sức khỏe, trầm soát ung thư gan định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích với bệnh nhân có tiến triển xơ gan

  • Ung thư gan: bệnh nhân xơ gan có nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn rất nhiều những người bình thường. Theo các bác sĩ, với bệnh nhân xơ gan điều quan trọng nhất là theo dõi và tầm soát ung thư gan định kì bằng cách làm các xét nghiệm như siêu âm gan, AFP…
  • Tình trạng nhiễm trùng: bệnh nhân xơ gan giai đoạn muộn dễ gặp phải biến chứng nhiễm trùng như nhiễm trùng dịch báng, viêm phổi, nhiễm trùng máu…

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp về xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.