776 lượt xem

Xét nghiệm ung thư gồm những gì

Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và khó phát hiện bằng mắt thường. Do đó, để phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư cũng như chẩn đoán chính xác vị trí khối u, loại ung thư, các bác sĩ thường chỉ định làm các xét nghiệm ung thư cần thiết.

Xét nghiệm ung thư là gì?

Xét nghiệm ung thư là phương pháp chẩn đoán ung thư cần thiết

Xét nghiệm ung thư là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm tìm ra những “mầm mống” ung thư, tế bào ung thư, polyp ung thư, khối u…đang tồn tại trong cơ thể. Xét nghiệm ung thư được thực hiện khi một người có những triệu chứng khi ngờ ung thư hoặc khi thực  hiện tầm soát ung thư.. Các xét nghiệm ung thư bao gồm nhiều loại khác nhau, thường cần kết hợp các xét nghiệm để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Cần làm các xét nghiệm nào để chẩn đoán ung thư?

Căn cứ vào độ tuổi và các triệu chứng bất thường của người bệnh,kết quả khám lâm sàng trước đó, loại ung thư đang nghi ngờ, mà bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu giúp tìm các dấu ấn ung thư, chất chỉ điểm ung thư. Mức độ cao hay thấp của các chỉ số này có thể liên quan đến các bệnh ung thư.

Chẳng hạn, xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; xét nghiệm kháng nguyên CA 125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 19-9 phát hiện ung thư tụy, dạ dày…

Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường phải kết hợp cùng các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm thăm dò chức năng

Phương pháp này sử dụng một ống nhựa dẻo có gắn camera được đưa vào khoang cơ thể và các cơ quan, cho phép các bác sĩ để quan sát các khu vực nghi ngờ.

 • Nội soi tai mũi họng: Phát hiện khối u trong tai, mũi, họng.
 • Nội soi dạ dày: Giúp phát hiện khối u trong dạ dày
 • Nội soi đại trực tràng: Giúp phát hiện khối u trong đại trực tràng.

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp Xquang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT giúp các bác sĩ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời phát hiện ra các bất thường, chẳng hạn như khối u.

Siêu âm: Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao (siêu âm) để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

Xét nghiệm ung thư được thực hiện tại bệnh viện Thu Cúc

X-Quang: Sử dụng liều bức xạ thấp để tạo ra hình ảnh của các bên trong cơ thể.

Chụp CT: Là kỹ thuật dùng tia X – Quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp. Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X quang.

Chụp MRI: Là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan.

Chụp PET: Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một kỹ thuật hình ảnh hạt nhân tạo ra chi tiết hình ảnh các cơ quan và các mô trong cơ thể trên máy tính. PET có thể được sử dụng để phát hiện các mô ung thư và các tế bào trong cơ thể mà có thể không phát hiện qua chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sinh thiết: Sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư quan trọng, áp dụng trong nhiều loại ung thư.

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ cần phải thực hiện sinh thiết để kết luận về ung thư. Sinh thiết là một thủ tục trong đó các bác sĩ loại bỏ một mẫu mô sau đó quan sát dưới kính hiển vi. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm sinh thiết sau khi làm một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT, vv… và đã xác định được khối u. Sinh thiết có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

 • Sinh thiết bằng kim mảnh
 • Sinh thiết qua nội soi
 • Sinh thiết trong quá trình phẫu thuật: bao gồm sinh thiết cắt bỏ (loại bỏ toàn bộ khối u và các mô xung quanh); sinh thiết rạch (loại bỏ 1 phần khối u).

Tham khảo:  các gói tầm soát ung thư

Xét nghiệm ung thư tại bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại phục vụ việc chẩn đoán và điều trị ung thư

 • Nhằm phục vụ nhu cầu chẩn đoán ung thư, bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống thiết bị y khoa hiện đại, cho phép chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác với các phương pháp tiên tiến nhất hiện nay.
 • Áp dụng thanh toán thẻ bảo hiểm y tế
 • Kết quả nhanh chóng, chính xác, bảo mật
 • Đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám.
 • Khi có nghi ngờ hoặc phát hiện bệnh, người bệnh sẽ được hội chẩn, tư vấn điều trị với chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore đang công tác tại bệnh viện như TS.BS Zee Ying Kiat, TS.BS See Hui Ti…
 • Bệnh viện hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào buổi sáng, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí xét nghiệm tại nhà được thu đúng bằng giá niêm yết tại bệnh viện, người bệnh không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Khi cần thiết, bệnh phẩm có thể được gửi đi những nước phát triển như Singapore, Mỹ để cho kết quả chính xác nhất.
 • Bệnh viện có nhiều gói khám tầm soát ung thư với đầy đủ  các xét nghiệm ung thư cần thiết giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư chính xác nhất. Các gói khám tầm soát ung thư được thiết kế trọn gói, tiết kiệm chi phí, phù hợp với từng người.