522 lượt xem

Xét nghiệm ung thư dạ dày bao gồm những gì?

Xét nghiệm ung thư dạ dày bao gồm: nội soi dạ dày, chụp X-quang, chụp CT, siêu âm nội soi… Cùng tìm hiểu cụ thể các xét nghiệm này qua bài viết dưới đây.

Xét nghiệm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày

Các xét nghiệm ung thư dạ dày bao gồm:

  • Nội soi dạ dày: nội soi dạ dày là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, có thể phân biệt được một ổ loét là lành tính hay ác tính, phân loại ung thư dạ dày và xác định được phạm vi xâm lấn của tổn thương. Nội soi dạ dày được ưu tiên ở những người bệnh có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày hoặc người có triệu chứng nóng rát thượng vị.

Nội soi dạ dày là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm

  • Chẩn đoán X-quang: chụp X-quang có thể phát hiện được các tế bào ung thư ẩn nấp trong niêm mạc hoặc lớp dưới màng nhầy. Chụp X-quang đối với ung thư dạ dày giai đoạn toàn phát, có thể phát hiện được mối quan hệ mật thiết giữa mức độ xâm lấn với loại hình ung thư dạ dày.
  • Chụp CT: CT Scaner có thể hiển thị rõ ràng được phạm vi phát triển của các tế bào ung thư trong, ngoài dạ dày, có xâm lấn không, cũng có thể phát hiện được ung thư dạ dày có di căn theo đường bạch huyết hay không. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn giữa và cuối có thể áp dụng phương pháp này để phán đoán sự di căn của các tế bào ung thư.
  • Siêu âm nội soi: siêu âm nội soi là một kỹ thuật chẩn đoán tương đối mới, có thể trực tiếp quan sát được các lớp của dạ dày, hiểu được toàn diện về khối u, giúp ích cho việc chẩn đoán và phân giai đoạn bệnh theo TNM, giúp bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh, để việc điều trị cho kết quả tốt nhất.
Ai nên tầm soát ung thư dạ dày

Tất cả những người từ 40 tuổi trở lên đều nên tầm soát ung thư dạ dày

  • Tất cả những người từ 40 tuổi trở lên
  • Người dưới 40 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư dạ dày
  • Những người đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày: đau bụng hoặc sưng bụng, ợ nóng, khó tiêu…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.