585 lượt xem

Xét nghiệm Pap định kỳ: chị em không còn lo mắc ung thư cổ tử cung

Theo ước tính, mỗi năm tại Việt Nam có gần 6.000 người được chẩn đoán ung thư cổ tử cung và một nửa trong số đó tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu như xét nghiệm Pap smear hàng năm từ khi có quan hệ tình dục, chị em phụ nữ có thể tránh được căn bệnh này.

Xét nghiệm Pap Smea định kỳ

Ung thư cổ tử cung là một trong số những bệnh ung thư tước đi sinh mạng của chị em phụ nữ nhiều nhất.

Không giống như hầu hết các bệnh ung thư, ung thư cổ tử cung không phải là bệnh của người cao tuổi. Độ tuổi trung bình mắc ung thư cổ tử cung là 47 tuổi, và 47% phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung xâm lấn dưới 35 tuổi tại thời điểm chẩn đoán. Đây là căn bệnh ung thư đe dọa phụ nữ mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Do vậy, điều quan trọng là cần thực hiện xét nghiệm Pap smear định kỳ hàng năm.

Xét nghiệm Pap smears là gì?

Xét nghiệm Pap smear cứu sống hàng ngàn phụ nữ nhờ việc phát hiện những thay đổi ở tế bào cổ tử cung, và điều trị ngăn chặn ung thư hình thành.

Xét nghiệm Pap smear là một thủ tục để kiểm tra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Sau khi thăm khám vùng chậu, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ giống như 1 chiếc bàn chải mềm để lấy mẫu nhỏ tế bào ở cổ tử cung, sau đó làm xét nghiệm nhằm phát hiện những thay đổi bất thường ở cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Thủ thuật này rất nhanh, không đau và mất không quá 10 phút.

Theo các bác sĩ ung bướu, chị em phụ nữ cần làm xét nghiệm Pap định kỳ bắt đầu từ 21 tuổi, đã quan hệ tình dục. Từ 30 tuổi, chị em nên làm thêm xét nghiệm HPV để phát hiện virus gây ung thư cổ tử cung.

Tại sao pap smears rất quan trọng đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục?

Xét nghiệm Pap có thể cứu sống rất nhiều chị em phụ nữ, nhờ việc phát hiện sớm các tế bào bất thường – có khả năng trở thành ung thư cổ tử cung, và chị em có thể điều trị để ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Ngoài ra, xét nghiệm Pap cũng giúp phát hiện ung thư cổ tử cung sớm, tỷ lệ điều trị thành công tới 94% ở giai đoạn đầu.

Những lưu ý khi làm xét nghiệm Pap smear?

Hãy cho bác sĩ biết ngày hành kinh, bạn có mắc bệnh phụ khoa nào hay không, các triệu chứng bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, v.v. để được tư vấn.

  • Nên làm xét nghiệm Pap sau khi sạch kinh khoảng 5-7 ngày.
  • Tránh thụt rửa, dùng thuốc đặt âm đạo hay chất diệt tinh trùng ít nhất 2-3 ngày trước ngày làm xét nghiệm. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và che khuất hoặc làm trôi đi những tế bào bất thường, khiến bác sĩ phụ khoa dễ chẩn đoán nhầm.
  • Tránh quan hệ tình dục 24 giờ trước khi làm xét nghiệm vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán.
  • Đi tiểu trước khi làm xét nghiệm. Quá trình lấy tế bào cổ tử cung có thể gây áp lực lên khung xương chậu khiến bạn có cảm giác muốn đi tiểu. Để tránh cảm giác khó chịu này, bạn nên đi tiểu trước đó.
  • Cho bác sĩ biết về chu kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn có gặp vấn đề nào bất thường không, có bệnh lý phụ khoa nào không, có đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai không

Bạn cũng có thể tham khảo gói tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm như: Các xét nghiệm máu đánh giá cơ bản tình trạng sức khỏe, xét nghiệm Pap smear, xét nghiệm HPV định tuýp.

.