405 lượt xem

Xét nghiệm máu ung thư thực quản

Xét nghiệm máu ung thư thực quản là xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư như CEA, CA 19 – 9… Đây là các xét nghiệm mang tính chất gợi ý để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu khác trong xác định chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm máu ung thư thực quản là gì?

CEA chỉ mang tính chất gợi ý chẩn đoán ung thư

CEA chỉ mang tính chất gợi ý chẩn đoán ung thư

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa trên phổ biến xảy ra ở thực quản – ống tiêu hóa nối miệng với dạ dày.

Để chẩn đoán ung thư thực quản, bác sĩ phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả xét nghiệm máu ung thư thực quản, điển hình là CEA.

CEA là một kháng nguyên có ở tế bào ruột và thai nhi và khi trường thành thì còn nồng độ rất thấp ở trong máu. Ở người không hút thuốc, giá trị bình thường của CEA ở mức 0 – 2.5 ng/ml, người hút thuốc 0 – 5 ng/ml. Tỷ lệ các bệnh nhân ung thư có tăng CEA trên 5 ng/ml tùy theo các phủ tạng khác nhau nhưng thường dao động từ 50 – 70%.

Thực tế, không phải bệnh nhân nào có CEA tăng cao cũng mắc ung thực quản và ngược lại không phải cứ có chỉ số CEA bình thường là không mắc bệnh bởi thực tế có đến trên 30% bệnh nhân ung thư nhưng CEA không tăng. Chỉ số CEA cũng tăng trong một số trường hợp khác không liên quan đến ung thư là:

  • Viêm tụy
  • Viêm loét đại tràng
  • Viêm ruột
  • Viêm gan
  • Xơ gan
  • Loét dạ dày – tá tràng…

—>>> Tham khảo: tầm soát ung thư thực quản

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản

Do xét nghiệm máu ung thư thực quản có độ nhạy và độ đặc hiệu không cao trong chẩn đoán xác định cũng như tầm soát ung thư thực quản nên để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ phải dựa trên các xét nghiệm chuyên sâu như:

  • X quang thực quản có barit: hình ảnh chụp X quang có thể cho bác sĩ quan sát thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp một đoạn thực quản. X quang thực quản thường được chỉ định trước tiên cho bệnh nhân đến khám vì triệu chứng nuốt nghẹn và không có biểu hiện ho, sặc, khàn tiếng.
Nội soi thực quản là phương pháp chẩn đoán bệnh có gí trị cao

Nội soi thực quản là phương pháp chẩn đoán bệnh có gí trị cao

  • Nội soi thực quản: là một trong những chỉ định bắt buộc khi X quang thực quản cho thấy có tổn thương khu trú. Qua nội soi, ung thư thực quản có biểu hiện bằng hình ảnh khối u trồi vào lòng thực quản, bở và loét bề mặt. Qua nội soi, bác sĩ chỉ định sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học, phân loại ung thư.
  • Chụp cắt lớp vi tính: chẩn đoán tình trạng ung thư xâm lấn, di căn hạch, di căn gan. Đây là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu có độ chính xác cao (chẩn đoán mức độ xâm lấn khối u có độ chính xác 80 – 90%, di căn hạch vùng có độ chính xác 70 – 80%).
  • PET scan: đánh giá di căn hạch ngoài hạch vùng và di căn xa chính xác…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hay biết thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm máu ung thư thực quản, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.