654 lượt xem

Xét nghiệm máu có biết ung thư không?

Xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng giúp xác định nhiều chỉ số bệnh lý khác nhau. Vậy, xét nghiệm máu có biết ung thư không?

Hiện nay, xét nghiệm nghiệm máu không còn xa lạ trong quy trình khám sức khỏe hoặc kiểm tra nhiều bệnh lý khác nhau. Gần đây, nhóm nhà khoa học tại Nhật Bản đã nghiên cứu thành công xét nghiệm máu mới có khả năng đánh giá 13 loại bệnh ung thư phổ biến nhất như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng… với độ chính xác cao nhất lên tới 97%. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa được áp dụng rộng rãi mà mới chỉ trên đà thử nghiệm lâm sàng.

Xét nghiệm máu có biết ung thư không?

Xét nghiệm máu giúp định lượng dấu ấn ung thư sớm

Xét nghiệm máu có biết ung thư không là câu hỏi của nhiều bạn đọc khi đây được xem là biện pháp đơn giản và có chi phí thấp hơn rất nhiều so với các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm máu được thực hiện trong phát hiện sớm các bệnh như ung thư máu, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư phổi… Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, xét nghiệm máu chỉ dừng lại ở mức độ đánh giá nguy cơ bệnh ban đầu, định lượng dấu ấn ung thư trong máu  chứ chưa thể chắc chắn tuyệt đối bệnh chỉ qua xét nghiệm máu. Nguyên nhân xuất phát từ một số tính chất tương đồng của khối u với máu trong cơ thể dẫn đến kết quả dương tính hay âm tính giả.

Bên cạnh đó, một số chất chỉ điểm khối u như CA 125 (phát hiện sớm ung thư buồng trứng), AFP (phát hiện sớm ung thư gan), CA 199 (phát hiện sớm ung thư tuyến tụy), CA 153 (phát hiện sớm ung thư vú), PSA (phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt) có thể tăng trong một số trường hợp không liên quan đến bệnh ung thư. Đơn giản như, CA 125 tăng có thể do lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung,…

Thực tế, để kết quả xét nghiệm chính xác, bệnh nhân có thể theo dõi và xét nghiệm lại sau một khoảng thời gian. Nếu chỉ số chất chỉ điểm khối u tiếp tục tăng cao bất thường và kèm theo khối u thì chắc chắn bệnh nhân đã mắc bệnh. Tuy nhiên, quá trình tiến triển tế bào ung thư diễn ra rất nhanh nên ngay khi thấy kết quả xét nghiệm máu bất thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Có thể bạn chưa biết: Dấu hiệu của bệnh ung thư

Một số xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu

Sau xét nghiệm máu, tùy từng loại bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số chẩn đoán:

  • Nội soi kết hợp sinh thiết: đây là phương pháp xác định những bất thường trong dạ dày, đại trực tràng, hậu môn, thực quản, vòm họng… trường hợp nghi ngờ có thể đem sinh thiết bệnh phẩm để cho kết quả chính xác nhất.
  • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ: đánh giá chuyên sâu khối u như kích thước khối u, mức độ lan rộng sang các cơ quan khác của cơ thể…
  • Chụp X quang: X quang phổi có thể được chỉ định trong phát hiện ung thư phổi, chụp nhũ ảnh tuyến vú có thể phát hiện các bệnh lý tuyến vú, trong đó có cả ung thư…
  • Xét nghiệm Pap smear: phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung…

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám ung thư uy tín của nhiều người

Là một đơn vị dẫn đầu trong khám chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và chẩn đoán các bệnh ung thư.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.