915 lượt xem

Xét nghiệm công thức máu toàn phần có thể giúp phát hiện ung thư

Xét nghiệm máu toàn phần (CBC) là một xét nghiệm quan trọng, và phổ biến. Nó có rất nhiều vai trò khác nhau, trong đó có thẻ giúp chẩn đoán một số bệnh ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Vì sao cần thực hiện xét nghiệm máu toàn phần?

Xét nghiệm công thức máu toàn phần

Xét nghiệm công thức máu toàn phần rất phổ biến, được thực hiện vì nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc phát hiện 1 số loại ung thư.

CBC là một xét nghiệm rất phổ biến, bạn có thể thấy trong các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ.

CBC có thể được chỉ định khi một người có các dấu hiệu liên quan đến rối loạn, ảnh hưởng đến các tế bào máu hoặc khi người bệnh bị mệt mỏi, nhiễm trùng, bầm tím, chảy máu, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm công thức máu toàn phần để giúp tìm nguyên nhân.

Tóm lại, xét nghiệm máu toàn phần được chỉ định vì những lý do sau đây:

  • Để giúp chẩn đoán một số bệnh ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch
  • Tìm hiểu xem ung thư đã lan đến tủy xương chưa
  • Theo dõi đáp ứng của cơ thể đối với người đang điều trị ung thư
  • Để chẩn đoán các điều kiện khác, không phải ung thư
  • Theo dõi số lượng tế bào máu đối với bệnh nhân đang điều trị hóa chất

—>>> tham khảo: xét nghiệm chẩn đoán ung thư

Xét nghiệm máu toàn phần bao gồm những gì?

Trong máu bao gồm bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu

Xét nghiệm công thức máu toàn phần giúp đo lường 3 loại tế bào trong máu:

Số lượng tế bào máu trắng (bạch cầu): Đây là những tế bào có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng bằng cách tấn công vi khuẩn xâm nhập, vi rút và các vật liệu lạ khác trong cơ thể. Một số tế bào máu trắng cũng có thể tấn công các tế bào ung thư.

Chênh lệch tế bào máu trắng: Có 5 loại khác nhau của tế bào máu trắng và mỗi loại có vai trò khác nhau trong việc bảo vệ cơ thể. Bác sĩ có thể tìm hiểu thông tin có giá trị về sức khỏe của bạn bằng cách đo mức độ của các tế bào này. bao gồm: bạch cầu trung tính, tế bào lympho, basophils, bạch cầu ái toan, và bạch cầu đơn nhân. Số lượng các loại bạch cầu trong máu tương đối ổn định. Những con số này có thể thay đổi tạm thời cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào những gì đang xảy ra trong cơ thể.

Số lượng hồng cầu: hay còn gọi là tế bào máu đỏ, được sản xuất trong tủy xương và phóng thích vào máu khi hồng cầu trưởng thành. Chúng chứa hemoglobin, một protein vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Số lượng tiểu cầu: Là những mảnh vỡ tế bào đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đông máu bình thường. Một người không có đủ tiểu cầu có thể tăng nguy cơ chảy máu quá mức và bầm tím. CBC đo lường số lượng và kích thước của tiểu cầu.

Số lượng của mỗi loại tế bào này có một phạm vi bình thường. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ lưu ý phạm vi này trong kết quả xét nghiệm CBC của bạn. Một phạm vi được sử dụng thay vì một số cụ thể bởi vì một số tiền bình thường là khác nhau cho mỗi người.

Xét nghiệm công thức máu toàn phần có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm công thức máu toàn phần thường có mặt trong các kỳ kiểm tra sức khỏe.

  • Số lượng bạch cầu thấp: Một số phương pháp điều trị ung thư, chủ yếu là hóa trị, có thể làm giảm các tế bào máu trắng của cơ thể. Một số loại ung thư ảnh hưởng đến máu và tủy xương như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy cũng có thể làm giảm số lượng bạch cầu.
  • Lượng tế bào máu trắng khác nhau: Số lượng tế bào lympho hoặc bạch cầu đơn nhân cao hơn bình thường có thể cho thấy khả năng xảy ra một số loại ung thư nhất định. Một số bệnh ung thư và phương pháp điều trị của họ có thể gây giảm bạch cầu trung tính (giảm số lượng bạch cầu trung tính, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn).
  • Số lượng hồng cầu thấp: Một số phương pháp điều trị ung thư, chủ yếu là hóa trị và xạ trị, có thể làm giảm tế bào hồng cầu, gọi là thiếu máu.  Mất máu, hoặc từ phẫu thuật hoặc ung thư cụ thể, và ung thư liên quan trực tiếp đến tủy xương cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh thiếu máu.
  • Số lượng tiểu cầu thấp: Một số phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị, có thể làm giảm tiểu cầu. Ung thư trực tiếp liên quan đến tủy xương cũng có thể làm giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có mức tiểu cầu thấp có nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng hoặc bầm tím.

Để tìm hiểu thêm về xét nghiệm này hoặc đặt lịch khám vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.