340 lượt xem

Xạ trị ung thư vú có gây hại không?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư vú khá phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ ràng về phương pháp này và băn khoăn liệu xạ trị ung thư vú có gây hại hay không?

Xạ trị ung thư vú là gì?

Xạ trị ung thư vú là dùng những hạt năng lượng cao hoặc sóng như tia X-quang, tia Gamma, chùm tia điện tử hoặc proton để phá hủy hay tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp này sẽ giết chết vật chất di truyền trong các tế bào ung thư dẫn tới làm mất khả năng phát triển và lây lan của chúng.

xạ trị ung thư vú

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư vú khá phổ biến.

Các phương pháp xạ trị thường là:

  • Xạ ngoài là dùng máy để hướng trực tiếp chùm bức xạ tới vùng khối u
  • Xạ trị trong sử dụng một dạng thức có tên gọi là xạ áp sát. Theo đó, tia xạ được đưa vào bên trong cơ thể người bệnh bằng cách cấy phóng xạ vào trong hoặc tiếp giáp với khối u.
  • Xạ trị hệ thống: bệnh nhân sẽ nuốt hoặc được tiêm thuốc phóng xạ vào máu để điều hướng tới các tế bào ung thư.

Khi nào cần xạ trị ung thư vú?

xạ trị ung thư vú

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên xạ trị hay không và thời điểm nào thích hợp

Tùy từng trường hợp bệnh nhân, giai đoạn bệnh, loại ung thư vú, tuổi tác… mà bác sĩ sẽ chỉ định có xạ trị hay không vào thời điểm nào phù hợp. Thông thường, xạ trị ung thư vú thường được bắt đầu sau phẫu thuật một tháng để vết mổ liền sẹo. Xạ trị thường được chỉ định sau khi kết thúc hóa trị và trước khi điều trị nội tiết. Thời gian điều trị thường kéo dài 5 – 6 tuần, mỗi ngày điều trị 1 lần trong thời gian 10 -15 phút, không điều trị vào thứ 7 và chủ nhật.

Xạ trị ung thư vú có gây hại không?

Nhiều người lo lắng về các tác dụng phụ của xạ trị ung thư vú. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật xạ trị hiện nay, các tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vú ngày càng giảm và thường chỉ ở mức độ nhẹ, có khả năng hồi phục hoàn toàn sau điều trị. Một số tác dụng phụ nếu có của xạ trị ung thư vú là:

xạ trị ung thư vú

Đau rát da quanh vùng xạ là tác dụng phụ thường gặp nhất của xạ trị ung thư vú

  • Đau rát da quanh vùng xạ – thường sẽ biến mất dần khi liệu trình xạ trị kết thúc.
  • Viêm da thành ngực vùng tia xạ
  • Viêm phổi do tia xạ
  • Thiếu máu cơ tim sau xạ trị ở bệnh nhân ung thư vú trái

Dù vậy không phải tất cả bệnh nhân đều bị tác dụng phụ, điều này có thể liên quan đến tiền sử bệnh, cấu tạo gene, thói quen sinh hoạt…

.