524 lượt xem

Xạ trị là gì?

Cùng với phẫu thuật, hóa trị, điều trị nhắm đích thì xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư chính. Vậy cụ thể xạ trị là gì?

 

Xạ trị là gì?

Xạ trị ung thư là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến

Xạ trị là phương pháp điều trị cục bộ sử dụng tia, chất phóng xạ để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trong điều trị bệnh ung thư ở nhiều giai đoạn, ngay cả ở giai đoạn cuối của bệnh.

Xạ trị vừa có thể là phương pháp điều trị ung thư chính, vừa là phương pháp bổ trợ tích cực. Một số bệnh ung thư khá nhạy với tia xạ là ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng, ung thư thực quản (đoạn 1/3 trên).

3 vai trò quan trọng của xạ trị là: điều trị khối u nhỏ khi mới khởi phát, ngăn chặn sự di căn tế bào ung thư và điều trị những triệu chứng ung thư giai đoạn muộn.

Trước và sau quá trình xạ trị, bác sĩ đều phải đánh giá tổng quát tình trạng bệnh nhân qua chụp cắt lớp vi tính, PET…

Các cách xạ trị ung thư

Hiện nay, có 3 cách xạ trị chính là xạ trị từ bên ngoài, xạ trị từ bên trong và dùng thuốc xạ trị.

Xạ trị từ bên ngoài

Xạ trị từ bên ngoài là cách xạ trị được sử dụng rộng rãi nhất. Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton phát ra từ máy gia tốc tuyến tính chiếu vào vị trí xuất hiện khối u để tiêu diệt. Đây là phương pháp cho phép điều trị khối u tại nhiều vùng cùng một lúc.

Trước khi thực hiện xạ trị, bác sĩ sẽ phải tính toán cẩn thận mức độ lây lan của các tế bào ung thư cũng như vị trí chính xác của khối u qua một số chẩn đoán hình ảnh để điều chỉnh lượng chiếu xạ phù hợp, đủ để tiêu diệt các tế bào ung thư và ít ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh nhất.

Thời gian xạ trị của mỗi bệnh nhân cũng khác nhau. Thông thường xạ trị chia thành nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng 5 – 8 tuần và thực hiện xạ trị 5 ngày/ tuần. K

Xạ trị từ bên trong

Một vật chứa chất phóng xạ sẽ được đặt vào bên trong cơ thể, cạnh khối u để tiêu diệt chúng. Xạ trị từ bên trong có tác dụng trong điều trị khối u khu trú tại một vùng với liều phóng xạ mạnh hơn chiếu xạ ngoài.

Thuốc xạ trị

Thuốc xạ trị I – 131 điều trị ung thư tuyến giáp

Thuốc xạ trị có thể được sử dụng trong điều trị ung thư xương, ung thư tuyến giáp… Loại thuốc này có thể được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch.

Một số tác dụng phụ có thể gặp

Tác dụng phụ trong điều trị bệnh ung thư là điều khó tránh, xạ trị cũng không ngoại lệ.

Một số tác dụng phụ có thể gặp sau điều trị ung thư bằng xạ trị là thường xuyên cảm thấy buồn ngủ, buồn nôn, vùng da chiếu xạ có thể bị ửng đỏ, đau và nhạy cảm… Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian. Bên cạnh đó, một số trường hợp sau xạ trị phải cách ly 1 – 2 ngày, bị vô sinh tạm thời…

Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong điều trị các bệnh ung thư khi có sự hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi hàng đầu Singapore, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh.

Để đặt lịch khám, điều trị ung thư hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về xạ trị là gì, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.