365 lượt xem

Vú một bên to một bên nhỏ

Chào bác sĩ. Tôi 35 tuổi, đã có 2 bé. Trước đây ngực của tôi rất đẹp, 2 bên đều nhau. Nhưng từ khi sinh bé thứ 2 một thời gian thì tôi thấy ngực không đều nữa, vú một bên to một bên nhỏ. Nhiều người bảo là do cho con bú nhưng tôi lại sợ có bệnh lý gì ở vú. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Vũ Thị Hoa (Từ Liêm, HN)

Vú một bên to bên nhỏ có phải là ung thư?

Bạn không nên lo nghĩ nhiều về tình trạng vú một bên to, một bên bé. Vòng 1 có kích thước không đều nhau là hiện tượng khá phổ biến, nhất là ở tuổi dậy thì hoặc sau khi cho con bú (do trẻ chỉ bú tập trung 1 bên nên sẽ khiến vú bên đó to hơn bên kia).

Vú một bên to một bên nhỏ là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ

Vú một bên to một bên nhỏ là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ

Ngoài ra, tình trạng vòng 1 bị lệch còn có thể là do:

  • Di truyền từ người thân trong gia đình
  • Do dồn quá nhiều sức và thường xuyên vào một bên thuận cũng có thể khiến vú một bên to một bên bé
  • Do nằm nghiêng trong thời gian dài

Tham khảo chi tiết: dấu hiệu bệnh ung thư vú

Trường hợp của bạn có vòng 1 không đều có thể là do bạn cho con bú. Tuy nhiên bạn cũng không được chủ quan nếu xuất hiện các triệu chứng lạ khác ở vú như u cục, ngứa, đau hoặc chảy dịch… bởi nó có thể cảnh báo bệnh lý ở vú, nguy hiểm nhất là ung thư vú.

Tầm soát ung thư vú định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể (nếu có)

Tầm soát ung thư vú định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể (nếu có)

Nếu vú một bên to, một bên bé nhưng không có triệu chứng nào khác kèm theo thì bạn không cần lo lắng. Bạn nên chủ động kiểm tra vú định kỳ và tầm soát ung thư vú 1 năm/ lần.

Bệnh viện Thu Cúc hiện có xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi. Bạn có thể tham khảo gói Tầm soát ung thư vú Tại đây.