441 lượt xem

Vòm họng sưng đỏ là bị làm sao?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi quan sát thấy vòm họng sưng đỏ, kèm biểu hiện khó nuốt và nuốt vướng. Tôi đang lo lắng không biết mình mắc phải bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Minh Trí (Hoài Đức, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo như các triệu chứng bạn mô tả là quan sát thấy vòm họng sưng đỏ, khó nuốt, nuốt vướng trong những ngày vừa qua thì có thể bạn đã mắc bệnh viêm họng. Nguyên nhân có thể là do thay đổi thời tiết, nhiễm vi khuẩn, virus…

Vòm họng sưng đỏ là bị làm sao?

Vòm họng sưng đỏ là bị làm sao?

Mặc dù viêm họng là bệnh lý thông thường hay gặp ở vùng cổ họng nhưng nó có thể diễn tiến nặng hơn và gây biến chứng nên bạn cần đi khám để điều trị triệt để bệnh.

Phương pháp điều trị viêm họng chủ yếu là dùng thuốc giảm đau họng và chống viêm, chống sưng nề để cải thiện tình trạng sưng đỏ vòm họng. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý ăn uống đúng cách để giảm triệu chứng và cải thiện bệnh.

  • Uống nhiều nước lọc, uống đủ 2-3 lít nước một ngày để tránh mất nước, nên ăn các thực phẩm lỏng và dễ nuốt như cháo, súp…
  • Bổ sung thêm vitamin C từ các loại hoa, quả, trái cây tươi như cam, quýt, hay các viên sủi vitamin C…
  • Không uống nước đá; tránh những thực phẩm quá nóng, thực phẩm cay nóng, chiên rán, nhiều dầu mỡ…
Người bệnh cần vệ sinh họng sạch sẽ hàng ngày và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Người bệnh cần vệ sinh họng sạch sẽ hàng ngày và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

  • Vệ sinh họng sạch sẽ hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch diệt khuẩn.
  • Tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ, dùng đúng thuốc, đủ liều lượng và đúng thời gian quy định, tái khám đúng hẹn.

Bạn cũng không nên chủ quan với tình trạng sức khỏe, nếu thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì cần chủ động đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh.