444 lượt xem

Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới, với gần 100.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Bệnh gây tử vong nhanh chóng, đa số các bệnh nhân tử vong trong vòng 1 năm sau chẩn đoán. Theo thống kê của WHO, 83% trường hợp xảy ra ở các nước kém phát triển, trong đó có Việt Nam.

Virus viêm gan là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, nằm ở phía sau xương sườn bên phải bụng và gồm hai phần: thùy phải và thùy trái nhỏ hơn. Gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu, tạo ra các enzyme và mật giúp tiêu hóa thức ăn, đồng thời cũng chuyển hóa thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và sự tăng trưởng của cơ thể con người. Gan được cung cấp máu từ hai mạch máu, tĩnh mạch cửa gan và phần còn lại xuất phát từ động mạch gan.

Khối u gan ác tính xảy ra khi các tế bào gan phát triển và phân chia bất thường, tạo thành khối u ác tính, có khả năng lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

Viêm gan siêu vi B và C là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Chúng gây tổn thương trực tiếp tới DNA của tế bào và dẫn tới ung thư. Ngoài ra, thừa cân, uống quá nhiều bia rượu, ăn những thực phẩm có chứa aflatoxin (có trong những loại thực phẩm mốc)… cũng là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Ngược lại, theo các nghiên cứu, uống cà phê lại có thể phần nào bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng đứng top đầu về tỷ lệ mắc ung thư gan

Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan.

Châu Á và Châu Phi là những quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất. Đặc biệt, Việt Nam xếp thứ 5 về tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh là 24,6/100.000 người dân. Trong đó, nếu thống kê tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới theo giới tính, nam giới Việt đứng thứ 3; nữ đứng thứ 12 trên thế giới.

Ung thư gan: điều trị luôn là thách thức

Ung thư gan luôn được xem như một căn bệnh nguy hiểm chết người, bởi các triệu chứng ở giai đoạn đầu rất hiếm hoi. Bệnh có thể phát triển âm thầm, tới khi khối u lớn và lây lan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: đau ở vùng bụng bên phải (cơn đau có thể tỏa ra lưng và vai), sưng bụng (đầy hơi), sụt cân, vàng da, chán ăn, nhanh no, mệt mỏi, cơ thể yếu…

Hầu hết các trường hợp ung thư gan được phát hiện quá muộn, tử vong nhanh chóng trong một năm đầu sau chẩn đoán.

Việc điều trị cho ung thư gan gặp rất nhiều khó khăn. Đối với những trường hợp phát hiện sớm, gan còn hoạt động tốt thì mục đích của điều trị là loại bỏ ung thư. Phương pháp điều trị chính cho giai đoạn này là phẫu thuật và đây là phương pháp đem lại cơ hội sống tốt. Tuy nhiên, rất ít bệnh nhân có khả năng phẫu thuật bởi mặc dù khối u nhỏ, nhưng nếu bệnh nhân gặp các vấn đề về gan, xơ gan thì không đủ điều kiện.

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sau, mục tiêu điều trị tập trung vào việc làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ghép gan có thể mang tới cơ hội sống tốt hơn tuy nhiên đây là thủ tục phức tạp, chỉ một số bệnh nhân thích hợp với phương pháp điều trị này (kích thước khối u nhỏ hơn 5cm) và cần phải có gan hiến tặng, do vậy không phải lúc nào cũng có thể thực hiện.

Phòng và phát hiện sớm ung thư gan: chìa khóa của sự sống

Tầm soát ung thư gan dành cho người có nguy cơ cao.

Do ung thư gan rất nguy hiểm nên cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là phòng và phát hiện sớm ung thư gan. Để phòng bệnh, chúng ta nên tránh các yếu tố nguy cơ ung thư gan, bao gồm những việc làm cần thiết như:

  • Tiêm phòng viêm gan B, có biện pháp phòng ngừa viêm gan C (bởi hiện nay chưa có vắc xin ngừa viêm gan C.
  • Hạn chế rượu bia
  • Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân
  • Không ăn những thực phẩm bị nấm mốc

Ngoài những biện pháp phòng bệnh, chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức về phát hiện sớm ung thư gan, để việc điều trị dễ dàng hơn. Theo các bác sĩ khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan nên sàng lọc ung thư gan định kỳ với các phương pháp như: xét nghiệm máu AFP, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng… Người có nguy cơ cao bao gồm: người bị nhiễm virus viêm gan mạn tính, bị xơ gan, thường xuyên uống nhiều bia rượu, gia đình có tiền sử mắc ung thư gan, người trên 40 tuổi…

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang cung cấp gói khám tầm soát ung thư gan với 2 loại gói khám cơ bản và nâng cao, sẽ giúp bạn đánh giá chi tiết về nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, phát hiện sớm ung thư gan và các bệnh lý ở gan, đánh giá chức năng gan. Tìm hiểu thêm Tại đây

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.