424 lượt xem

Viêm thực quản trào ngược kiêng ăn gì?

Viêm thực quản trào ngược là bệnh khá phổ biến ở đường tiêu hóa với nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không khoa học. Vì thế để cải thiện tình trạng sức khỏe và đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy viêm thực quản trào ngược kiêng ăn gì?

Những thực phẩm viêm thực quản trào ngược nên kiêng ăn

Thực phẩm có vị chua

Những thực phẩm có vị chua như cam, chanh, xoài, dấm, cóc… có nhiều axit nên người bệnh viêm thực quản trào ngược cần tránh ăn. Các axit trong thực phẩm có độ pH thấp có thể gây ra cảm giác bỏng rát trong thực quản.

Thực phẩm ngọt

Những thực phẩm có đường cũng làm tăng axit ở dạ dày gây tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Vì thế người bệnh viêm thực quản trào ngược nên tránh ăn những loại bánh ngọt như bánh quy, kẹo, bánh rán…

Thực phẩm cay nóng

Thức ăn cay như ớt, tiêu, tỏi… có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm thực quản trào ngược. Do đó người bệnh cần hạn chế sử dụng những thực phẩm này. Thay vào đó nên chọn các thức ăn nhẹ và ít các gia vị cay.

Thực phẩm giàu chất béo

Thức ăn giàu chất béo thường tiêu hóa chậm khiến thức ăn tồn tại lâu trong dạ dày. Điều này làm tăng áp lực trong dạ dày khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản dễ xảy ra. Do đó khi bị viêm thực quản trào ngược, người bệnh cần tránh những thực phẩm giàu chất béo như thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ và chế biến sẵn; sữa giàu chất béo, pho mát, kem và thực phẩm chiên như bánh rán và khoai tây chiên.

Hạn chế rượu bia, cà phê

Rượu bia và cà phê là những loại đồ uống hoàn toàn không tốt cho sức khỏe người viêm thực quản trào ngược.

Đồ uống có ga

Những loại đồ uống có ga làm tăng hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, làm tình trạng trào ngược thực quản trầm trọng hơn.

Viêm thực quản trào ngược kiêng ăn gì đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên. Hi vọng bạn đã có những thông tin bổ ích để áp dụng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp cải thiện sớm tình trạng trào ngược thực quản.