439 lượt xem

Viêm phổi có nguy hiểm không?

Viêm phổi có nguy hiểm không là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm phổi cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe.

Viêm phổi là hiện tương nhiễm trùng cấp tính ở phổi do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm vi khuẩn, virus, nấm hoặc các vi sinh vật khác tấn công phổi… Bệnh không chỉ phổ biến ở trẻ em mà còn hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh viêm phổi xuất hiện nhiều khi trời trở lạnh, thời tiết thay đổi khi nóng, khi lạnh…

 

Viêm phổi có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Viêm phổi có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Bệnh viêm phổi có nguy hiểm không?

Đây là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu khi bị bệnh viêm phổi.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm phổi nếu được phát hiện và điều trị đúng cách, triệt để, người bệnh có thể bình phục hoàn toàn và không để lại di chứng gì. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, không được điều trị hoặc điều trị không phương pháp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Mức độ nghiêm trọng của viêm phổi thường phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể và mức độ nặng – nhẹ của bệnh. Các biến chứng người bệnh có thể gặp phải khi không điều trị sớm viêm phổi là:

 • Vi khuẩn trong máu: Bệnh viêm phổi trở nên nghiêm trọng khi có hiện tượng viêm nhiễm nhiều phế nang trong phổi và cản trở khả năng thở. Trong một số trường hợp nhiễm trùng có thể xâm nhập vào máu, sau đó có thể lan nhanh tới các cơ quan khác.
 • Tràn dịch và nhiễm trùng xung quanh: Thông thường, màng phổi mịn cho phép phổi dịch chuyển một cách dễ dàng dọc theo thành ngực khi hít thở. Khi màng phổi bị viêm (viêm màng phổi) dịch có thể tích lũy và có thể bị nhiễm bệnh.
Nếu không phát hiện và điều trị đúng cách, viêm phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm

Nếu không phát hiện và điều trị đúng cách, viêm phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm

 • Áp xe phổi: Bệnh viêm phổi có thể gây biến chứng nặng là xuất hiện một khoang chứa mủ (áp xe) trong khu vực bị ảnh hưởng.
 • Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS): Viêm phổi bao gồm hầu hết các vùng cả hai phổi, làm cho việc thở khó khăn và giảm oxy máu dẫn tới tình trạng suy hô hấp cấp.

Làm thế nào để phòng ngừa biến chứng viêm phổi?

Bệnh viêm phổi có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào việc phát hiện sớm hay muộn và điều trị bằng phương pháp nào, đúng thời điểm hay không. Để phòng ngừa những biến chứng do viêm phổi gây ra, người bệnh viêm phổi cần đi khám và điều trị sớm khi có các triệu chứng:

 • Khó thở, đau tức ngực
 • Sốt cao, cơ thể ớn lạnh
 • Ho thành từng cơn, ho có đờm hoặc có mủ, mùi hôi khó chịu
 • Ra mồ hôi, nhức đầu, môi khô

Khi có những triệu chứng nghi ngờ viêm phổi cần điều trị càng sớm càng tốt theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Người bệnh cần dùng thuốc điều trị viêm phổi theo đúng chỉ định của bác sĩ

Người bệnh cần dùng thuốc điều trị viêm phổi theo đúng chỉ định của bác sĩ

 • Viêm phổi do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh.
 • Viêm phổi do virus có thể điều trị bằng thuốc kháng virus, nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
 • Viêm phổi có nguyên nhân từ Mycoplasma chủ yếu được điều trị bằng kháng sinh.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ có cho dùng các thuốc không kê đơn để hạ sốt, giảm đau và trị ho do viêm phổi.

Việc điều trị đúng phương pháp và kịp thời sẽ giúp kiểm soát và đẩy lùi bệnh viêm phổi ra khỏi cơ thể, đồng thời ngăn ngừa mức độ nguy hiểm của bệnh.