381 lượt xem

Viêm gan B và những điều cần cần biết

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính cao, tỷ lệ có thể lên tới 20%. Viêm gan B là gì, biểu hiện bệnh như thế nào và những biến chứng nguy hiểm có thể gặp là gì… là băn khoăn của nhiều người.

Viêm gan B và những triệu chứng bệnh

Vàng da, vàng mắt là một trong những biểu hiện thường gặp ở người mắc viêm gan B

Vàng da, vàng mắt là một trong những biểu hiện thường gặp ở người mắc viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh tấn công lá gan do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có 4 thể là viêm gan B cấp, viêm gan B mãn thể người lành mang mầm, viêm gan B mãn thể ngủ yên, viêm gan B mãn thể hoạt động (viêm gan siêu vi B). Với mỗi thể bệnh khác nhau, biểu hiện bệnh cũng có thể khác nhau.

  • Viêm gan B cấp: bệnh nhân thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, tiểu sẫm màu, vàng da, vàng mắt… Tuy nhiên, với trẻ nhỏ hơn 10 tuổi mắc viêm gan B cấp thì triệu chứng chỉ thoáng qua, biểu hiện chán ăn
  • Viêm gan B mãn thể người lành mang mầm: đối tượng mắc là trẻ em hoặc người dưới 30 tuổi, thường không có triệu chứng.
  • Viêm gan B mãn thể ngủ yên: đôi khi phát triển tình cờ qua kiểm tra sức khỏe
  • Viêm gan B mãn thể hoạt động (viêm gan siêu vi B mãn): bệnh nhân có nhiều biểu hiện như mệt mỏi, đau tức vùng gan, kém ăn, ngứa, da sậm màu, xuất hiện các nốt đỏ ở da, ngực… Với thể viêm gan này, vi rút bắt đầu tấn công lá gan, làm gan to, xét nghiệm cho chỉ số men gan tăng.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan hay thậm chí là ung thư gan.

  • Xơ gan: xơ gan là giai đoạn cuối của viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Xơ gan cũng dễ dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh não gan, ung thư gan…
  • Suy gan: tình trạng tế bào gan bị tổn thương dẫn đến giảm hay mất khả năng hoạt động bình thường. Nhiễm vi rút viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây suy gan bên cạnh nhiều yếu tố khác như hội chứng chuyển hóa, béo phì, các bệnh tự miễn…
Những người mắc viêm gan B ,mạn tiến triển xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với những người khác

Những người mắc viêm gan B ,mạn tiến triển xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với những người khác

  • Ung thư gan: là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, cho tiên lượng xấu nếu không được điều trị tích cực sớm. Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư gan không được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có nhiễm vi rút viêm gan B. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, có tới khoảng 60 – 70% ca mắc ung thư gan tại Việt Nam có nhiễm loại vi rút này.

Phòng bệnh viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua 3 con đường là tình dục, máu và từ mẹ sang con. Chính vì vậy, phòng bệnh viêm gan B cũng cần quan tâm đến các yếu tố này. Để phòng bệnh viêm gan B, cần chú ý:

  • Quan hệ tình dục an toàn, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • Không tiếp xúc máu với người lạ, không dùng chung các vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bơm kim tiêm…
  • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ nhỏ theo chương trình tiêm chủng…