401 lượt xem

Viêm đại tràng nên ăn gì?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Bố tôi bị viêm đại tràng và đang dùng thuốc điều trị bệnh. Tôi băn khoăn không biết người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì trong khi điều trị để bệnh nhanh khỏi. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

 

Trả lời Viêm đại tràng không nên ăn gì

Đối với người bị viêm đại tràng, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Ngược lại nếu ăn uống đúng cách và khoa học có thể giúp phục hồi sớm tình trạng sức khỏe. Vậy khi bị viêm đại tràng nên ăn gì?

Viêm đại tràng nên ăn gì là thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Viêm đại tràng nên ăn gì là thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Tùy vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

  • Trường hợp viêm đại tràng kèm táo bón: Người bệnh cần tăng chất xơ có trong các loại rau, củ, quả. Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa. Hạn chế thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa.
  • Trường hợp viêm đại tràng kèm tiêu chảy: Người bệnh nên ăn những thực phẩm như thịt nạc, cá, sữa không có lactose…

Ngoài những thực phẩm nên ăn trong khi điều trị viêm đại tràng, người bệnh cũng cần tránh một số loại thực phẩm.

Các loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm đại tràng

  • Tránh chất kích thích: những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, sôcôla, trà, rượu bia… đều phải kiêng.
  • Tránh những loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường như sữa tươi, mật ong, kẹo ngọt, pate, xúc xích…, các đồ nhiều dầu mỡ như các món rán, chiên, xào, các loại nước sốt.
Người bệnh viêm đại tràng nên ăn nhiều rau củ quả, chế biến chín kỹ

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn nhiều rau củ quả, chế biến chín kỹ

 

  • Tránh các đồ ăn sống, lạnh như gỏi, tiết canh, rau sống. Những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn có hại khi ăn vào sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Thực phẩm cứng: Những thực phẩm cứng như các hoa quả khô, hạt cứng, ngũ cốc nguyên hạt… hoàn toàn không tốt cho sức khỏe người bệnh viêm đại tràng.

Ngoài việc ăn uống đúng cách, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ để điều chỉnh đơn thuốc chữa viêm đại tràng phù hợp.