455 lượt xem

Viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ. Bố cháu bị viêm đại tràng và đang phải dùng thuốc điều trị bệnh. Cháu băn khoăn không biết bị viêm đại tràng kiêng ăn gì trong khi bị bệnh để hồi phục nhanh sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ!

Nguyễn Vũ Anh Thư (Hoàng Mai, HN)

 

Trả lời câu hỏi viêm đại tràng nên kiêng ăn gì

Ngoài việc tuân thủ theo đúng thuốc điều trị viêm đại tràng thì người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy người bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Viêm đại tràng kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Viêm đại tràng kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Trong quá trình điều trị viêm đại tràng, người bệnh cần chú ý kiêng khem một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe, có thể khiến bệnh tái phát nghiêm trọng hơn. Các thực phẩm đó là:

  • Đồ ăn cứng, chế biến không kỹ: Những thức ăn quá và không chế biến chín kỹ sẽ gây cọ xát vào thành đại tràng và vết viêm loét khiến bệnh ngày càng nặng thêm.
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ, không nên ăn quá nhiều đạm, thịt: Những thực phẩm này thường khó tiêu hóa nếu ăn quá nhiều sẽ khiến tình trạng viêm đại tràng nghiêm trọng hơn.
  • Thực phẩm dễ gây chướng bụng, đầy hơi như ngô, nấm, hành… Nhóm thực phẩm này sinh hơi, khiến người bệnh ợ hơi, ợ chua liên tục rất khó chịu, gây mệt mỏi hơn.
  • Không uống rượu, bia, không hút thuốc lá, nên từ bỏ các chất kích thích, đồ ăn cay nóng.
Người bệnh viêm đại tràng cần kiêng ăn những thực phẩm chiên rán, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bệnh viêm đại tràng cần kiêng ăn những thực phẩm chiên rán, thực phẩm nhiều dầu mỡ

  • Hạn chế thực phẩm lên men, đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn.

Người bệnh viêm đại tràng cần chú ý trong ăn uống, đặc biệt nên kiêng khem một số loại thực phẩm trên để tránh ảnh hưởng tới quá trình lành bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Người bệnh cần thường xuyên vận động, thể dục thể thao hàng ngày cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chúc bạn sức khỏe.