346 lượt xem

Viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi không?

Chào bác sĩ. Tôi đang băn khoăn không biết bệnh viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi không? Bố tôi bị viêm dạ dày lâu rồi và đang dùng thuốc điều trị. Tôi tìm hiểu thì thấy bệnh có thể gây biến chứng ung thư nên rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Đoàn Hương (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đúng như bạn biết, viêm dạ dày mạn tính có thể gây biến chứng thành ung thư. Lý do là bởi tình trạng viêm loét kéo dài trong dạ dày sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, lâu ngày hình thành khối u ác tính trong dạ dày.

Viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Bên cạnh đó, nếu người bệnh bị viêm dạ dày dương tính với HP thì càng thúc đẩy nhanh quá trình hình thành ung thư do vi khuẩn này tiết ra những chất có hại cho dạ dày, phá hủy các tế bào trong dạ dày. Vậy viêm dạ dày mạn tính có chữa khỏi không?

Viêm dạ dày mạn tính là bệnh nặng, đây là giai đoạn quá phát từ cấp tính sang mạn tính. Căn bệnh này khó chữa khỏi hoàn toàn. Các loại thuốc sử dụng trong điều trị viêm dạ dày mạn tính đều nhằm mục đích kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và khả năng tiến triển của bệnh.

Bạn không cần quá lo lắng về tình trạng bệnh của bố. Trường hợp của bố bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh thì nên kiên trì áp dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Việc dùng đúng thuốc, đủ liều lượng và đúng thời gian quy định sẽ giúp vết viêm loét mau lành hơn.

Người bệnh cần dùng thuốc điều trị viêm dạ dày mạn tính theo đúng chỉ định của bác sĩ

Người bệnh cần dùng thuốc điều trị viêm dạ dày mạn tính theo đúng chỉ định của bác sĩ

Vì là bệnh viêm dạ dày mạn tính nên việc điều trị cần liên tục, thời gian dài. Do đó, bạn không nên quá nóng vội, cần ổn định tâm lý người bệnh an tâm chữa trị, kết hợp nghỉ ngơi, sinh hoạt và ăn uống đúng cách.

Ngoài ra, bố bạn cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chúc bác mau khỏi bệnh.