446 lượt xem

Vì sao nên tầm soát ung thư tổng quát hàng năm?

Theo ghi nhận, mỗi năm Việt Nam có thêm 126.00 trường hợp mắc ung thư mới và trên 94.000 người tử vong do ung thư. Con số này cao gấp 9 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu như mỗi người dân chủ động tầm soát ung thư tổng quát mỗi năm, nhiều người bệnh có thể chữa khỏi và có cơ hội sống lâu dài.

Những lý do bạn nên tầm soát ung thư ngay

Ung thư phổi không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Nhiều bệnh ung thư không gây triệu chứng sớm.

 • Bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư: Mặc dù độ tuổi dễ mắc ung thư nhất là từ trên 40 tuổi, nhưng thực tế là bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc ung thư, thậm chí cả trẻ em.
 • Ung thư không gây ra triệu chứng nào ở giai đoạn sớm: Hầu hết các bệnh ung thư đều không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Nhiều bệnh có triệu chứng rất giống với các bệnh thông thường khác nên nhiều người chủ quan không đi khám sớm. Do đó, đa số những người được chẩn đoán ung thư đều ở giai đoạn muộn, khó chữa trị.
 • Môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thực phẩm bẩn tràn lan: Không khí ô nhiễm, thực phẩm bẩn đóng góp vào việc gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, đó là những yếu tố chúng ta khó có thể kiểm soát.
 • Thói quen sống ngày càng kém lành mạnh: như hút thuốc lá, uống rượu nhiều, ít vận động, quan hệ tình dục không bảo vệ, chế độ ăn uống không lành mạnh… Thói quen sống đóng góp ít nhất 30% vào nguy cơ gây ung thư.
 • Cuối cùng, ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm: Hầu hết các bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi cao nếu như phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu như: ung thư vú, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư da…

Tầm soát ung thư là cách duy nhất để phát hiện ung thư sớm, tăng cơ hội sống và điều trị thành công, trước khi bệnh gây ra triệu chứng. Đối với một số bệnh ung thư, tầm soát ung thư còn giúp phát hiện tổn thương, tiền ung thư và điều trị ngăn ngừa ung thư phát triển, chẳng hạn ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, vv…

Việc điều trị ung thư ở giai đoạn đầu cũng đơn giản và ít xâm lấn hơn. Đối với trường hợp khối u nhỏ, bác sĩ chỉ cần cắt bỏ khối u mà có thể không cần hỗ trợ thêm hóa trị hay xạ trị.

Hướng dẫn tầm soát ung thư tổng quát cho nam và nữ

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm PSA có thể phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Đối với nam, những bệnh ung thư nhất định nên tầm soát là:

 • Ung thư tuyến tiền liệt: xét nghiệm PSA, thăm khám trực tràng…

 • Ung thư phổi: Chụp X-quang, chụp CT liều thấp…

 • Ung thư dạ dày – thực quản: Nội soi dạ dày thực quản, sinh thiết…

 • Ung thư đại trực tràng: Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại trực tràng, sinh thiết…

 • Ung thư da: Khám da, sinh thiết nếu có bất thường.

Đối với nữ, những bệnh ung thư nhất định nên tầm soát là:

Tầm soát ung thư vú

Chụp X-quang tuyến vú giúp phát hiện sớm ung thư vú hiệu quả, khuyến khích cho tất cả chị em phụ nữ trên 40 tuổi.

 • Ung thư vú: Xét nghiệm CA 153, siêu âm vú, chụp X-quang tuyến vú…

 • Ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV

 • Ung thư đại trực tràng: Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại trực tràng, sinh thiết…

 • Ung thư dạ dày – thực quản: Nội soi dạ dày – thực quản, sinh thiết…

 • Ung thư da: Khám da, sinh thiết nếu có bất thường.

Tầm soát ung thư tổng quát ở đâu

Nhằm khích lệ người dân tham gia sàng lọc ung thư, để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư gây ra, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư cơ bản. Chỉ với chi phí hợp lý, bạn có thể sàng lọc các bệnh ung thư thường gặp nhất như ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, dạ dày…

Xem danh mục Gói khám tầm soát ung thư cơ bản

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc còn có nhiều gói khám khác, giúp phát hiện chuyên sâu một hoặc nhiều loại ung thư. Xem Các gói tầm soát ung thư khác

Để được tư vấn sàng lọc ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909