398 lượt xem

Vì sao bị K thực quản?

Ung thư thực quản (K thực quản) ngày càng phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Vì sao bị K thực quản là thắc mắc của nhiều người.

K thực quản có nhiều nguyên nhân khác nhau

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa khởi phát từ sự phát triển và phân chia không kiểm soát của các tế bào tại bất kì vị trí nào ở thực quản – cơ quan nối họng với dạ dày.

Vì sao bị bệnh ung thư thực quản? Nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tuổi tác, giới tính

Ung thư thực quản có thể xảy ra với mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất là độ tuổi trên 55, khoảng 85% bệnh nhân mắc ung thư thực quản phát hiện bệnh ở độ tuổi này. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi axit thoát ra từ dạ dày vào phần dưới của thực quản. Trào ngược axit dạ dày thực quản có thể gây nên một số triệu chứng như ợ nóng, đau giữa ngực nhưng cũng có trường hợp không có biểu hiện gì. Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét, chảy máu thực quản và tổn thương khó hồi phục dẫn đến Barrett thực quản – một dạng tổn thương tiền ung thư.

Barrett thực quản

Acid trào vào thực quản trong thời gian dài sẽ gây tổn thương đến lớp lót bên trong thực quản. Tình trạng acid trào ngược tiến triển càng lâu, nguy cơ mắc Barrett thực quản càng lớn dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Thuốc lá, rượu bia

Rượu bia là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thuốc lá có chứa hàng nghìn chất hóa học độc hại và hàng trăm chất gây nghiện và có khả năng gây ung thư cao. Khói thuốc lá qua họng vào thực quản phá hủy lớp niêm mạc làm biến đổi cấu trúc gen và hình thành các tế bào ác tính. Thuốc lá thường liên quan đến ung thư biểu mô tuyến.

Trên 90% rượu qua cơ thể biến đổi thành chất khác có tính độc và gây nên nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có ung thư thực quản tế bào vảy. Tuy rượu không trực tiếp gây ung thư thực quản nhưng đây lại là yếu tố kích thích các nguy cơ gây bệnh khác.

Có thể bạn chưa biết: Ung thư thực quản là gì

Béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ dẫn đến chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Đây là yếu tố thúc đầy sự hình thành của các yếu tố tiền ung thư. Béo phì liên quan nhiều đến ung thư biểu mô tuyến.

Chế độ ăn uống không khoa học

Dù chưa được chứng minh cụ thể nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, chế độ ăn nhiều thịt, uống đồ quá nóng, ít rau xanh và hoa quả tươi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Co thắt ống thực quản

Co thắt ống thực quản xảy ra khi thức ăn bị đọng lại ở phần dưới thực quản và lâu ngày sẽ gây tổn thương đến vùng này. Sau khoảng 15 – 20 chúng có thể tiến triển thành ung thư.

Môi trường làm việc độc hại

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, những công nhân tiếp xúc với môi trường có nhiều chất dung môi làm khô có khả năng mắc ung thư thực quản hơn những người bình thường.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi để khám, chẩn đoán ung thư thực quản

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và chẩn đoán ung thư thực quản.

Trên đây là những nguyên nhân giải thích vì sao bị K thực quản. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.