528 lượt xem

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và cũng là yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Biết được vi khuẩn HP lây qua đường nào sẽ giúp bạn chủ động hơn trong cách phòng tránh.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP (Helicobacteri pylori) có thể không gây ra triệu chứng nên rất dễ bị bỏ qua. Điều đáng chú ý là loại vi khuẩn sống trong dạ dày này có thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua nhiều con đường khác nhau. Vậy, thực tế vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Dành cho bạn chưa biết: Vi khuẩn HP là gì 

Việc dùng chung chén đựng thức ăn có thể làm lây nhiễm HP

Vi khuẩn HP có thể lây qua 4 con đường miệng – miệng, phân – miệng, dạ dày – miệng và dạ dày – dạ dày.

  • Miệng – miệng: là con đường lây nhiễm phổ biến nhất của vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP có thể tồn tại trong tuyến nước bọt, cao răng, khoang miệng… và lây nhiễm khi bạn dùng chung bát thức ăn, nước chấm, sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, nhai mớm cơm cho trẻ…
  • Phân – miệng: khi một người bị nhiễm vi khuẩn HP thì phân người bệnh cũng có sự hiện diện của loại vi rút này. Nếu sau khi đi về sinh rửa tay không sạch sẽ, hoặc qua các côn trùng truyền bệnh như ruổi, muỗi có thể bám vào thức ăn làm lây nhiễm khuẩn HP.
  • Dạ dày – miệng: thường xảy ra ở những người bị trào ngược dạ dày
  • Dạ dày – dạ dày: việc nội soi tại các cơ sở không đảm bảo có thể vô tình khiến bạn bị lây nhiễm vi khuẩn HP.

Phòng và điều trị HP như thế nào?

Biết được vi khuẩn HP lây qua đường nào cũng giúp bạn chủ động hơn trong phòng ngừa lây nhễm. Để giảm nguy cơ lây truyền loại vi khuẩn này, bạn cần chú ý:

Rửa tay sạch sau đi vệ sinh có thể ngặn chặn con đường lây nhiễm “phân – miệng”

  • Ăn uống đảm bảo vệ sinh, hạn chế ăn các loại thực phẩm tái, sống…
  • Không sử dụng chung chén, bát đũa, nước chấm
  • Không nhai mớm cơm cho trẻ
  • Rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh

Việc có điều trị vi khuẩn HP không và điều trị như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đa só bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc trong trường hợp vi khuẩn HP gây ra một số triệu chứng như ợ chua, đau tức vùng bụng, đầy hơi, nôn ói và đặc biệt khi tiền sử bệnh gia đình của bệnh nhân có người bị viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP – yếu tố có liên quan đến ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP rất phổ biến. Nhiều thống kê tại một số thành phố lớn cho biết có đến 70% tỷ lệ dân nhiễm vi khuẩn HP và có đến 90% ca bị chẩn đoán viêm loét dạ dày có sự hiện diện của yếu tố này.

Thực tế, không phải cứ nhiễm HP là sẽ mắc ung thư dạ dày bởi có tới hơn 200 loại HP khác nhau và chỉ một số ít mang độc tố gây ung thư. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố thuận lợi cho các bệnh lý dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng phát triển dẫn đến tổn thương lớp niêm mạc, thành dạ dày có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa và tăng cơ ung thư.

Test HP khi có chỉ định của bác sĩ

Vi khuẩn HP có thể không có triệu chứng nên việc phát hiện cũng có thể khó khăn. Vì vậy, khám sức và sàng lọc ung thư định kì, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao (tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mắc các bệnh lý dạ dày mạn tính, béo phì…) cần được quan tâm.