546 lượt xem

Vi khuẩn HP có diệt được không?

Nhiều người khi được chẩn đoán có vi khuẩn HP trong dạ dày (HP dương tính) đều thắc mắc không biết vi khuẩn HP có diệt được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp vấn đề này.

Tại sao bị nhiễm vi khuẩn HP?

Theo thống kê, có tới 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP. Vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày – tá tràng, đau dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Theo thống kê, có tới 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP

Theo thống kê, có tới 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP thường cư trú dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày, sản sinh urease. Chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mạn tính. Vi khuẩn HP còn sống ở niêm mạc miệng, mảng bám cao răng nên rất dễ lây lan từ người này sang người khác.

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP

  • Đường miệng – miệng: Nếu dùng chung đồ dùng ăn uống như bát, đũa, thìa hoặc mớm cơm cho trẻ, vi khuẩn sẽ lây từ người bệnh sang người lành.
  • Đường phân – miệng: HP có trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi vệ sinh tay không sạch sẽ trước khi ăn hoặc có thể nhiễm qua trung gian, côn trùng như ruồi, gián, chuột.. nếu thức ăn không được che đậy kỹ.
  • Đường dạ dày – miệng: Người có vi khuẩn HP khi bị trào ngược hoặc ợ chua có thể đẩy vi khuẩn lên trên miệng cùng với dịch dạ dày.
Vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác khi sử dụng chung đồ dùng ăn uống

Vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác khi sử dụng chung đồ dùng ăn uống

  • Đường dạ dày – dạ dày: Nếu thực hiện nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế không uy tín, thiết bị nội soi không đảm bảo có thể lây bệnh cho người khỏe mạnh.

Thông thường người nhiễm vi khuẩn HP sẽ có triệu chứng đau tức thượng vị, ợ chua, buồn nôn và nôn, chướng bụng… Vi khuẩn HP nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày.

Tham khảo chi tiết: dấu hiệu nhiêm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có diệt được không?

Để phát hiện sớm vi khuẩn HP người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ, kết hợp nội soi dạ dày. Phương pháp này có thể giúp phát hiện sớm sự hiện diện của vi khuẩn HP cũng như tình trạng toàn bộ dạ dày, phát hiện viêm loét hoặc tiền ung thư (nếu có).

Vi khuẩn HP có diệt được không? Chúng tôi xin trả lời là có. Tuy nhiên người bệnh cần kiên trì điều trị theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ, kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt nhằm ngăn ngừa bệnh tiến triển hoặc tái phát trở lại.

Để tiêu diệt vi khuẩn HP, người bệnh cần sử dụng 2 loại thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc ức chế điều tiết axit nhóm PPI. Sau khi áp dụng phác đồ điều trị của bác sĩ, tỷ lệ thành công có thể đạt 95%.

Vi khuẩn HP có thể điều trị khỏi nếu người bệnh tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ điều trị của bác sĩ

Vi khuẩn HP có thể điều trị khỏi nếu người bệnh tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ điều trị của bác sĩ

Để ngăn ngừa sự tiến triển hoặc tái phát lại của vi khuẩn HP người bệnh cần:

  • Dùng thuốc theo đúng liều lượng và thời gian chỉ định của bác sĩ.
  • Chú ý ăn uống: Không ăn những thực phẩm còn tươi, sống, thực phẩm chưa chế biến chín kỹ, những thực phẩm lên men; thực phẩm đường phố…
  • Không mớm cơm cho trẻ, không hôn trực tiếp vào miệng trẻ; không sử dụng chung đồ dùng ăn uống như bát, đũa, thìa…
  • Thức ăn cần được che đậy kỹ sau khi chế biến để tránh ruồi, gián mang mầm bệnh.