713 lượt xem

Vết loét trong miệng kéo dài không khỏi: dấu hiệu căn bệnh chết người

Một trong số những dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng đó là xuất hiện vết loét ở miệng, có thể gây chảy máu. Nếu như bạn nhận thấy dấu hiệu này, kéo dài không khỏi thì nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Ung thư miệng là loại ung thư hình thành bên trong miệng, bao gồm môi, má lợi, lưỡi, amidan…

Ung thư miệng xảy ra khi một khối u phát triển trong lớp lót của miệng. Khối u có thể xuất hiện ở trong hoặc dưới lưỡi, bên trong má, mái vòm miệng, đằng sau răng khôn, môi hoặc lợi.

Khi mới mắc bệnh, nếu được phát hiện thì điều trị sẽ dễ dàng hơn, vì vậy điều quan trọng là chúng ta cần khám nha sĩ thường xuyên, đặc biệt nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong miệng.

Tham khảo: Dấu hiệu ung thư lưỡi

Loét trong miệng kéo dài: Đừng bỏ qua dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm

Loét ở miệng nhiều tuần không khỏi là dấu hiệu báo động đỏ của ung thư miệng.

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý, cảnh báo ung thư miệng đó là có vết loét trong miệng kéo dài không lành sau vài tuần. Kèm theo đó, người bệnh có thể bị chảy máu từ vết loét, đau liên tục hoặc khó chịu trong miệng. Một số người khác có xuất hiện những mảng đỏ hoặc trắng trong miệng. Khi gặp các triệu chứng này, bạn nên tới ngay nha sĩ để được thăm khám kỹ càng hơn. Nếu nghi ngờ ung thư, các bác sĩ có thể sinh thiết vùng tổn thương để xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Ngoài loét miệng, chảy máu, ung thư miệng còn gây ra các triệu chứng khác như:

  • Xuất hiện khối u, hoặc vùng da dày lên bất thường ở: môi, miệng, cổ họng
  • Chảu máu bất thường hoặc tê ở miệng
  • Răng lỏng lẻo hơn mà không rõ lý do
  • Khó khăn để di chuyển hàm…

Hút thuốc lá và uống rượu là nguyên nhân chính gây ung thư miệng

Hút thuốc lá và uống rượu là những nguyên nhân lớn nhất gây ung thư miệng. Trong số những người bị bệnh, 1/3 trường hợp uống quá nhiều rượu. Những người hút thuốc lá và uống rượu cùng lúc có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp bội, vì các hóa chất làm việc cùng với nhau, gây tổn thương miệng nhiều hơn.

Ngoài hút thuốc lá và uống rượu, một số thói quen sống khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: chế độ ăn uống thiếu vitamin và khoáng chất thiết yếu có thể dẫn đến sự phá vỡ niêm mạc miệng, làm cho bạn dễ bị ung thư hơn

Ở những người lớn tuổi, đặc biệt nam giới có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn những người khác. Theo thông kê, ung thư miệng thường xảy ra ở người từ 50 tuổi trở lên, và phổ biến ở nam nhiều hơn nữ.

Làm thế nào để phòng ung thư miệng?

Khám nha sĩ 6 tháng – 1 năm 1 lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng và phát hiện sớm ung thư miệng.

Để phòng ngừa ung thư miệng, bạn cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và thói quen chăm sóc răng miệng:

  • Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia
  • Chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin A, C và E bao gồm trái cây tươi, rau, dầu ô liu và cá có thể cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
  • Kiểm tra nha khoa thường xuyên 6-12 tháng 1 lần và đến gặp nha sĩ ngay nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào khác thường
  • Bạn có thể kiểm tra dấu hiệu ung thư miệng tại nhà với 1 chiếc gương nhỏ. Hãy quan sát kỹ bên trong miệng xem có dấu hiệu như: vết loét, đốm trắng, đỏ, chảy máu, vùng da dày lên hay khối u, vv… ở các khu vực như môi, má trong miệng, lợi, răng… hay không.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng là một cách tuyệt vời để duy trì và cải thiện sức khoẻ răng miệng. Vì vậy thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa là việc rất cần thiết. Những người đang dùng răng giả, cần rửa sạch 2 lần mỗi ngày và tháo răng giả vào ban đêm, giúp ngăn ngừa các chất độc hại như thuốc lá, rượu ở dưới răng.