139 lượt xem

Vệ sinh răng miệng kém làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Có nhiều yếu tố nguy cơ ung thư thực quản mà bạn không thể ngờ tới. Một trong số đó là cách bạn vệ sinh răng miệng.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã lấy các mẫu vi khuẩn tìm thấy trong miệng của hơn 120.000 người và thực hiện phân tích AND để xác định từng loại vi khuẩn. 10 năm sau, có 106 người mắc ung thư thực quản. Theo các tác giả, một số vi khuẩn dường như có mối liên quan đặc biệt khi gây tăng hoặc giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Vệ sinh răng miệng kém làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Những người có vi khuẩn Tannerella forsythia và Porphyromonas gingivalis có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn. Đặc biệt, Tannerella làm tăng 21% nguy cơ và các nghiên cứu trước đó cũng tìm thấy lượng Porphyromonas cao trong khối u ở thực quản.

Một nhóm vi khuẩn khác là Neisseria lại tìm thấy ở những người có nguy cơ ung thư thấp hơn.

1% tất cả các trường hợp ung thư chẩn đoán mới mỗi năm ở Mỹ là ung thư thực quản và khả năng sống lâu hơn 5 năm của những bệnh nhân này chỉ là 20%.

Ung thư thực quản phổ biến cả ở nam giới và nữ giới

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hút thuốc, uống rượu và trào ngược axit dạ dày cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Mặc dù những phát hiện này rất thú vị nhưng nghiên cứu này không xác nhận vi khuẩn gây ra ung thư và cũng không thể xác định liệu nguy cơ ung thư gia tăng có liên quan với vi khuẩn hay bệnh răng miệng. Nhưng chắc chắn, các vi khuẩn có liên quan với nguy cơ ung thư cao cũng liên quan với bệnh nướu răng.

Theo các nhà nghiên cứu, tốt nhất chúng ta nên đánh răng thường xuyên và kiểm tra nha khoa định kỳ.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.