419 lượt xem

Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn tới ung thư

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ không chỉ dừng lại ở hôi miệng và sâu răng. Nó có thể dẫn đến một tình trạng khác đe dọa mạng sống, đó là căn bệnh ung thư.

Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến ung thư miệng

Vệ sinh răng miệng kém không chỉ dẫn tới các bệnh răng miệng như sâu răng, hôi miệng mà còn có thể dẫn tới ung thư miệng.

Chắc bạn đã biết, thói quen vệ sinh răng miệng kém có liên quan tới loét miệng, đau răng, sâu răng và hôi miệng. Tuy nhiên, trong thực tế nó cũng có thể là một yếu tố chính góp phần vào việc phát triển ung thư miệng – loại ung thư ảnh hưởng đến lớp lót miệng hoặc các mô sâu hơn như xương, cơ và dây thần kinh trong vùng miệng. Mặc dù ung thư miệng có thể phòng tránh được, nhưng đáng tiếc là có nhiều người vẫn chủ quan, hoặc thiếu kiến thức về bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng ung thư lưỡi

Ung thư miệng phổ biến hơn ở người trên 50 tuổi nhưng trong một số trường hợp nó cũng có thể được chẩn đoán ở người trưởng thành ít tuổi hơn. Một số yếu tố thông thường làm tăng nguy cơ ung thư miệng là hút thuốc lá, nhai thuốc lá, uống rượu, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, ăn trầu cau, vv … Thêm vào đó là vệ sinh và chăm sóc răng miệng kém cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư miệng theo cấp số nhân. Những người từng mắc các bệnh ung thư đầu cổ trong quá khứ, những trường hợp nhiễm trùng răng miệng lặp lại và tiền sử gia đình bị ung thư cũng có nguy cơ mắc loại ung thư này.

Mặt khác, ung thư miệng cũng có thể gây ra nhiều vấn đề răng miệng bất lợi như bệnh nướu răng, sâu răng, … thậm chí còn tồi tệ hơn trong quá trình điều trị ung thư miệng. Ung thư miệng cũng có thể ảnh hưởng đến các tuyến nước bọt trong miệng gây ra tình trạng giảm sự bài tiết có tác dụng bảo vệ vùng miệng khỏi nhiễm trùng, do đó tăng nguy cơ nhiễm trùng miệng.

Ung thư miệng ảnh hưởng tới miệng như thế nào?

Ăn nhiều trầu cau cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Trong ung thư miệng, đặc biệt là ở giai đoạn sớm, khi khối u phát triển nhỏ sẽ gây ra các vết loét ảnh hưởng tới lớp lót miệng hoặc môi.

Ung thư miệng cũng có thể dẫn đến tình trạng răng lỏng lẻo, dẫn tới rụng răng ở nhiều người.

Sự phát triển của ung thư có thể làm tổn thương các mô nướu khỏe mạnh và ngăn ngừa lợi bảo vệ răng.

Làm hỏng các mô xương, nới lỏng các răng trong xương hàm.

Ung thư miệng có thể ảnh hưởng đến việc nhai và nuốt, gây ra đau dữ dội trong miệng và cổ họng do làm hỏng các mô khỏe mạnh.

Ung thư tăng trưởng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng do khả năng nhai và nuốt thức ăn kém

Các triệu chứng phổ biến của ung thư miệng

 • Một vết loét không lành trong vòng 14 ngày
 • Xuất hiện một cục u ở miệng hoặc cổ
 • Đau khi nhai hoặc khó nuốt thức ăn
 • Sưng má
 • Tê mặt
 • Xuất hiện những đốm trắng, đỏ trong miệng
 • Khó khăn khi di chuyển hàm hoặc lưỡi
 • Các răng giả không vừa với nhau
 • Răng lỏng lẻo hơn
 • Khó nói
 • Chảy máu hoặc đau ở miệng hoặc trên môi
 • Sự phát triển mụn cóc ở miệng

Khi có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên cần đi khám nha sĩ. Các triệu chứng này không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư, nhưng nó là dấu hiệu tiềm năng nên cần đi khám sớm.

Cách phòng ngừa ung thư miệng

Khám nha sĩ định kỳ là thói quen cần thực hiện để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Một vài bước đơn giản có thể tránh được nguy cơ ung thư miệng:

Nói không với thuốc lá: Nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những người vừa hút thuốc vừa uống rượu

Tránh tiếp xúc với ánh mặt trời: Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, thường xuất hiện ở môi dưới. Tránh ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng hoặc dưỡng môi có thể ngăn bạn khỏi bị ung thư miệng.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất cần thiết để ngăn ngừa bạn tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhiễm trùng và bệnh có thể gây ung thư miệng.

Chú ý tới cơ thể: Bạn nên thường xuyên kiểm tra môi và miệng. Đồng thời, kéo lưỡi lên để quan sát các bên xung quanh xem có điều gì bất thường không. Nếu bạn nhìn thấy hoặc cảm thấy một cục u trong miệng thì đi khám càng sớm càng tốt.

Khám nha sĩ định kỳ: Mặc dù bạn có thể tự kiểm tra tại nhà nhưng đôi khi viết loét trong miệng có thể rất nhỏ để tự nhìn thấy. Do đó, bạn nên đến nha sĩ thường xuyên.

Ung thư miệng nếu được phát hiện sớm sẽ dễ chữa trị hơn rất nhiều so với giai đoạn muộn.