419 lượt xem

Vàng da có phải ung thư gan không?

Vàng da là biểu hiện của nhiều tình trạng, bệnh lý khác nhau của cơ thể. Vậy vàng da có phải là dấu hiệu của ung thư gan hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào dẫn tới vàng da?

Vàng da dùng để mô tả tình trạng màu da và vùng kết mạc mắt vàng nhẹ gây ra bởi tăng hàm lượng bilirubin trong máu. Vàng da hầu hết xảy ra do các bệnh lý hay rối loạn sẵn có hoặc gây ra bởi sự quá mức bão hòa (over-saturated) với bilirubin hoặc ngăn sự lắng đọng các bilirubin trong gan. Một số tình trạng bệnh lý có thể dẫn đến vàng da gồm có:

Vàng da dùng để mô tả tình trạng màu da và vùng kết mạc mắt vàng nhẹ gây ra bởi tăng hàm lượng bilirubin trong máu.

  • Viêm gan cấp tính có thể làm thương tổn khả năng kết hợp và đảo thải bilirubin, dẫn đến tích lũy bilirubin quá mức;
  • Sỏi đường mật, tắc đường mật hoặc viêm đường mật
  • Thiếu máu tan máu: sinh bilirubin tăng khi một số lượng lớn hồng cầu bị vỡ;
  • Hội chứng Gilbert: một tình trạng di truyền có khiếm khuyết và suy giảm chức năng của enzymes (các phân tử sinh học thức đẩy quá trình phản ứng hóa học giữa các chất với nhau) để đào thải và bài tiết mật;
  • Sốt rét: bệnh nhân thấy sốt từng cơn, có rét run, ngoài cơn lại bình thường. Da vàng nhẹ, lách to. Xét nghiệm máu tìm thấy ký sinh trùng sốt rét.

Tắc nghẽn mật làm cho dòng chảy của mật từ trong gan đi ra bị gián đoạn.

  • Vàng da ở trẻ em: bệnh được giải thích là do chưa trưởng thành hoặc là do ức chế quá trình thu nhận hoặc kết hợp bilirubin. Đó là vàng da ở trẻ mới sinh, vàng da do sữa mẹ, vàng da xảy ra khi có tắc nghẽn ống tiêu hóa hoặc có bất thường phối hợp trong suy giáp trạng bẩm sinh.
  • Tắc nghẽn mật làm cho dòng chảy của mật từ trong gan đi ra bị gián đoạn. Mật chứa các bilirubin kết hợp còn trong gan không thể đào thải.
  • Ung thư: bệnh nhân ung thư gan, ung thư tụy, ung thư đường mật đều có triệu chứng vàng da.
  • Nguyên nhân khác: ngoài ra còn một số nguyên nhân hiếm gặp khác cũng có thể gây nên vàng da như bệnh Gilbert, bệnh Crigler – Najjar týp I và týp II, viêm phổi thùy, thương hàn, sốt hồi quy…

Vàng da – dấu hiệu cảnh báo ung thư gan

Vàng da cũng có thể là biểu hiện của ung thư gan

Như đã nêu trên, vàng da cũng có thể là biểu hiện của ung thư gan. Ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan. Các dấu hiệu khác bao gồm: vàng mắt, ngứa da, bụng chướng, mệt mỏi, khối u ở ổ bụng, gan to, phát triển nhanh, mặt gồ ghề, mật độ chắc. Siêu âm thấy hình ảnh khối u rõ. Các triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn muộn, việc điều trị lúc này rất khó khăn.

Nếu bị vàng da, tốt nhất sau khi tham khảo các thông tin trên hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.