304 lượt xem

Vai trò của chế độ ăn uống trong phòng ngừa và điều trị K đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất phổ biến, đặc biệt ở người lớn tuổi. Một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư đại trực tràng là chế độ ăn uống không khoa học. Việc lựa chọn thực phẩm nào trong và sau khi điều trị cũng được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả tổng quan về chế độ ăn uống để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị K đại trực tràng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), trong năm 2018 có thể có 97.220 ca mắc mới ung thư đại tràng và 43.030 ca mắc mới ung thư trực tràng tại Hoa Kỳ. Loại ung thư này có nhiều khả năng xuất hiện ở những người lớn tuổi. Bên cạnh đó, một trong những yếu tố nguy cơ được nhắc đến nhiều nhất là chế độ ăn uống.

Những thực phẩm cần tránh

  • Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn
vai trò của chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống giàu thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. “Thịt đỏ” được xác định bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là “tất cả thịt cơ của động vật có vú, bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, ngựa và dê.”

Một nghiên cứu về quần thể Bắc Ý cho thấy những người ăn thịt đỏ cùng với trứng, pho mát và các loại thực phẩm béo khác – cũng như tinh bột – thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư trực tràng hoặc đại tràng cao hơn gần gấp hai lần so với một chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây.

Trong năm 2015, một báo cáo được công bố bởi Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế đã chỉ ra rằng ăn mỗi 50 gram thịt chế biến mỗi ngày (chẳng hạn như thịt xông khói hoặc xúc xích) đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

  • Rượu

Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Những thực phẩm nên ăn

Chế độ ăn nhiều hoa quả, rau có thể giúp giảm thiểu rủi ro ung thư. Một nghiên cứu từ Đại học Loma Linda ở California phát hiện rằng chế độ ăn chay có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 4 loại chế độ ăn dưới đây:

vai trò của chế độ ăn uống

Ăn nhiều rau xanh và trái cây làm giảm nguy cơ mắc ung thư

  • Thuần chay hoặc không có sản phẩm có nguồn gốc động vật
  • Sữa và trứng nhưng không có thịt
  • Cá nhưng không có thịt
  • Thịt và cá thường xuyên

Bốn chế độ ăn dựa trên thực vật này được coi là ít có khả năng dẫn đến ung thư hơn so với khẩu phần ăn chay.

Lưu ý về dinh dưỡng trong và sau khi điều trị K đại trực tràng

vai trò của chế độ ăn uống

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân K đại tràng

Theo hướng dẫn của Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston, MA, những người trải qua điều trị ung thư đại trực tràng nên lựa chọn các thực phẩm nhiều màu sắc, ăn nhiều loại trái cây và rau quả để hỗ trợ hệ miễn dịch; ăn từng lượng nhỏ thức ăn, chia làm nhiều bữa, uống nhiều nước

Nghiên cứu được công bố vào năm ngoái tại JAMA Oncology cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể cải thiện tỉ lệ sống cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn I. Ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng cải thiện kết quả điều trị.

Có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng bằng cách lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, khám và theo dõi sức khỏe định kỳ.

Theo: Medicalnewstoday.com