437 lượt xem

Vạch trần lý do người Việt dễ mắc ung thư gan

Việt Nam nằm trong top những nước có tỉ lệ mắc ung thư gan cao nhất trên toàn thế giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Mời bạn đoc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới thống kê năm 2018, trung bình cứ 100.000 người Việt có 23,2 người bị ung thư gan, thuộc nhóm nước có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan như: xơ gan (80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) có biểu hiện của xơ gan); mắc một số bệnh lý như: bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosin huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động…

Với riêng Việt Nam, những yếu tố nguy cơ nổi bật là:

Tỉ lệ nhiễm virut viêm gan cao

Tỉ lệ nhiễm viêm gan virut tại Việt Nam là rất cao. Hai loại virut có tỷ lệ nhiễm trong dân số cao là HBV (viêm gan virut B) và HCV (viêm gan virut C). Tỷ lệ nhiễm viêm gan virut B thường cao hơn viêm gan virut C. Khi bị nhiễm 2 loại virut này sẽ gây ra viêm gan, nhiễm lâu sẽ trở thành mãn tính.

người Việt dễ mắc ung thư gan

Tỉ lệ nhiễm viêm gan virut tại Việt Nam là rất cao.

Còn theo GS. Chấn Hùng tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam cao là do số người nhiễm viêm gan virut B và C cao. Viêm gan mãn tính sau khoảng 15-20 năm có thể tiến triển thành ung thư gan.

Thói quen lạm dụng rượu, bia

Việt Nam được xếp vào đất nước tiêu thụ rượu bia cao trên thế giới. Uống rượu bia nhiều có nguy cơ cao dẫn đến bị lệ thuộc, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và tâm thần, việc làm, xung đột gia đình và xã hội, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bạo lực gia đình và xã hội, cưỡng dâm phụ nữ và trẻ em. Tạp chất metanol (cồn công nghiệp) có trong rượu, bia kém chất lượng có thể gây suy đa tạng, mất não, tử vong.

Đặc biệt, thói quen rượu bia quá độ tăng nguy cơ mắc và nặng hơn các bệnh lý về gan. Lý do bởi khi rượu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất acetaldehyde gây hại cho gan (chất gây ung thư). Uống rượu kéo dài có thể dẫn tới xơ gan tế bào gan không hoạt động dẫn tới ung thư gan.

người Việt dễ mắc ung thư gan

Người Việt thường xuyên lạm dụng rượu, bia

Nấm mốc phát triển

Thời tiết nhiệt đới tại Việt Nam nóng ẩm sẽ thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển. Nấm mốc có thể bị nhiễm vào nông sản (gạo, ngô, đỗ, lạc…) trong quá trình thu hoạch và bảo quản. Các loại nấm mốc này ở dạng vi thể bằng mắt thường không thể quan sát được. Trong một số loại nấm mốc bị nhiễm trong nông sản có chứa chất Aflatoxin (cực độc cho gan). Chất độc này khi đưa vào cơ thể sẽ tấn công vào gan rất mạnh gây tổn thương gan nghiêm trọng và gây ra ung thư gan.

Làm gì để phòng ung thư gan?

Để phòng ung thư gan, cách tốt nhất là ngăn chặn viêm gan bằng cách tiêm vắc xin. Viêm gan virut B có vắc xin tiêm phòng, người chưa mắc viêm gan B thì nên tiêm dự phòng. Tiêm đúng liều sẽ có hiệu quả tránh viêm gan và ung thư gan. bêm gan virut C không có vắc xin tiêm phòng nhưng có thuốc để điều trị khỏi. Người bệnh phát hiện sớm điều trị sau 3 tháng sẽ hết virut viêm gan C.

Trong sinh hoạt hàng ngày, cần ăn uống khoa học bao gồm: ăn nhiều rau xanh và trái cây, ăn ít các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, không nên uống rượu bia, ăn đồ mốc, tránh xa thuốc lá và khói thuốc…

người Việt dễ mắc ung thư gan

Cách tốt nhất là ngăn chặn viêm gan bằng cách tiêm vắc xin.

Khi nào cần đi khám?

Ung thư gan là loại ung thư nguy hiểm bậc nhất, nhưng lại gần như không có triệu chứng khi ở giai đoạn sớm. Ung thư gan khi có triệu chứng bệnh thường đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư gan ở giai đoạn muộn bệnh nhân đau vùng sườn dưới gan, đau sờ thấy khối nhỏ, sờ thấy vùng đau. Triệu chứng khác bệnh nhân ăn uống khó tiêu do gan lớn chèn ép vào dạ dày, vàng da, vàng mắt. Cơ thể mệt mỏi, suy nhược sụt cân do chức năng gan bị suy giảm.

Phát hiện ung thư gan sớm bằng cách 6 tháng – 1 năm khám tầm soát ung thư gan 1 lần để biết sớm được những bất thường của gan. Với những người mắc các bệnh mạn tính về gan hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư gan hay thường xuyên uống rượu bia, có thể tầm soát sớm hơn.