460 lượt xem

Ung thư vú giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Ung thư vú giai đoạn cuối là khi khối u đã lan đến các cơ quan xa trong cơ thể. Ung thư vú giai đoạn cuối có chữa được không là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Ung thư vú giai đoạn cuối là gì?

Ung thư vú ở giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn IV là khi ung thư đã lan rộng và di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể. Thông thường những nơi dễ bị lây lan nhất là xương, não, phổi, hoặc gan.

Tham khảo thêm: dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn cuối

điều trị ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú ở giai đoạn cuối là khi ung thư đã lan rộng và di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể

Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, các dấu hiệu ung thư vú nguyên phát đã rất rõ ràng:

  • Ngứa ở ngực
  • Đau lưng, đau vai gáy
  • Thay đổi hình dạng, kích thước vú
  • Sưng ở vú, hạch nách sưng
  • Núm vú tụt vào trong

Ngoài ra, khi khối u vú di căn đến các cơ quan trong cơ thể sẽ có các triệu chứng đặc trưng tại cơ quan đó:

ung thư vú giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối rất đặc trưng

  • Di căn đến phổi: theo Imaginis, 60% đến 70% phụ nữ tử vong do ung thư vú đã lan đến phổi. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm: đau, tức ngực, khó thở, thở khò khè…
  • Di căn đến xương: các chuyên gia tại Mayo Clinic cho biết, các triệu chứng của ung thư vú di căn xương bao gồm mệt mỏi, đau ở vùng xương bị ảnh hưởng, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc không chủ ý, xương dễ gãy. Có 25% ung thư vú lan tràn đến xương trước.
  • Di căn gan: gan là vị trí di căn phổ biến thứ ba của ung thư vú. Những triệu chứng này bao gồm chán ăn, sốt và giảm cân, vàng da, vàng mắt…
  • Di căn não: ung thư vú và ung thư phổi là 2 bệnh ung thư thường di căn đến não. Dấu hiệu phổ biến là: mờ mắt, đau đầu và chóng mặt. Sự lây lan này thường được phát hiện thông qua chụp MRI hoặc CT.

Ung thư vú giai đoạn cuối có chữa được không?

Thông thường, tỉ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn cuối là khoảng 21%. Việc điều trị giai đoạn này gặp nhiều khó khăn do khối u đã xâm lấn, di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

điều trị ung thư vú giai đoạn cuối

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc – Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư

Mục tiêu điều trị giai đoạn này thường là giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng ung thư, kéo dài thời gian sống và giúp chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn. Thông thường, liệu pháp hệ thống vẫn là phương pháp điều trị phổ biến được chỉ định. Các liệu pháp này bao gồm liệu pháp hormon, hóa trị, liệu pháp điều trị trúng đích hoặc có thể kết hợp các liệu pháp để tăng hiệu quả của điều trị.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.