640 lượt xem

Ung thư vú giai đoạn 1 có chữa khỏi không?

Chào bác sĩ! Mẹ tôi vừa đi khám và phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 1. Hiện tại gia đình tôi đang rất lo lắng không biết ung thư vú giai đoạn 1 có chữa khỏi không và trường hợp mẹ tôi thì áp dụng phương pháp điều trị nào là tốt nhất (mẹ tôi 55 tuổi). Tôi cảm ơn!

Nguyễn Hạnh, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi ung thư vú giai đoạn 1 có chữa khỏi không của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phụ khoa đứng đầu ở nữ giới tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng béo phì, phát hiện kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, xuất hiện gen di truyền đột biến… được xem là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú giai đoạn 1 có chữa được không?

Ung thư vú giai đoạn 1

Để trả lời ung thư vú giai đoạn 1 có chữa được không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi, thể trạng người bệnh và mức độ đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người.

Đặc điểm của các tế bào ung thư vú giai đoạn 1 là kích thước khối u nhỏ, dưới 2 cm và đã bắt đầu lan đến 1 – 3 hạch bạch huyết ở ngực. So với các bệnh ung thư thường gặp khác ở nữ giới, ung thư vú có tiên lượng sống rất tốt ở giai đoạn này. Theo đó nếu phát hiện và điều trị kịp thời, khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân lên tới 92%.

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư vú giai đoạn 1 có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này cũng phải phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, với độ tuổi của mẹ bạn và tình trạng bệnh hiện tại, phương pháp điều trị phẫu thuật là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ khối u vú kết hợp với nạo vét hạch xung quanh. Tuy nhiên, nếu kích thước bầu vú quá nhỏ, bác sĩ sẽ phải lựa chọn phương pháp loại bỏ tuyến vú bởi nếu chỉ cắt riêng khối u sẽ loại bỏ các mô vú xung quanh khiến vú bị biến dạng.

Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định thêm xạ trị hoặc hóa trị liệu để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, tránh sự nhân lên của chúng và giảm tối đa tình trạng tái phát bệnh.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và nâng cao hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho người bệnh, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi quanh câu hỏi ung thư vú giai đoạn 1 có chữa khỏi không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.