444 lượt xem

Ung thư vú di căn phổi

Ung thư vú nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ di căn rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có phổi. Ung thư vú di căn phổi có biểu hiện rất phức tạp, điều trị khó khăn hơn rất nhiều và cho tiên lượng sống dè dặt.

Ung thư vú phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Không giống như ung thư vú giai đoạn đầu khi các khối u mới chỉ xuất hiện tại biểu mô tuyến vú và không hề có bất kì sự xâm lấn nào đến các hạch bạch huyết hay cơ quan xa, ung thư giai đoạn cuối đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, kích thước bất kì và di căn xa. Một số cơ quan ung thư vú thường di căn tới là não, phổi, gan, xương…

Một số triệu chứng ung thư vú di căn phổi

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan ở xa như phổi, não, xương, gan...

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan ở xa như phổi, não, xương, gan…

Ung thư vú di căn phổi có nhiều biểu hiện phức tạp, bao gồm cả các triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát là vú và di căn đến – phổi. Một số triệu chứng ung thư vú di căn phổi thường gặp là:

  • Đau đớn: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Bệnh nhân có cảm giác đau tức vùng ngực, vú, đau dễ lan rộng đến các vị trí khác trên cơ thể.
  • Khó thở: khối u di căn phổi làm chặn đường dẫn khí chính, làm dịch tích tụ quanh phổi và gây tình trạng khó thở cho người bệnh.
  • Ho, ho ra máu khá phổ biến khi ung thư di căn đến phổi
  • Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, gầy, sút cân nhanh, da sạm yếu ớt…
  • Ngoài các biểu hiện tại vị trí ung thư di căn, bệnh nhân ung thư vú còn có các biểu hiện điển hình như núm vú tiết dịch, có dính máu, núm vú bị thụt vào trong, hình dạng, kích thước vú thay đổi…

Ung thư vú di căn phổi sống được bao lâu?

Ung thư vú được đánh giá là có tiên lượng sống tốt ở giai đoạn sớm nhưng đến giai đoạn ung thư di căn, cơ hội sống của người bệnh giảm đi rất nhiều. Các bác sĩ khoa Ung bướu cho biết, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối chỉ có khoảng 21% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Tuy cơ hội sống không tốt như ở giai đoạn đầu nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Hóa trị liệu là một trong những phương pháp bổ trợ thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Với một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp với hoóc môn liệu pháp.

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với mong muốn đem lại cơ hội sống tốt nhất đến cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS See Hui Ti – bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và đã từng điều trị thành công các bệnh ung thư cho nữ giới ở nhiều nước. Ngoài ra, Bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối với mục đích điều trị giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân ung thư. Chăm sóc người bệnh là đội ngũ y tá, điều dưỡng viên được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn Singapore, tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh.