394 lượt xem

Ung thư vú có chữa khỏi không?

Ung thư vú có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều bệnh nhân ung thư vú và người nhà của họ. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Ung thư vú là bệnh lý phụ khoa ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến vú. Đây là bệnh ung thư ở nữ giới có tỷ lệ mắc cao nhất ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo những số liệu thống kê gần đây, tỷ lệ mắc ung thư vú ở nước ta đang tăng nhanh chóng về cả số lượng mắc mới và tử vong. Nhiều chuyên gia y tế lo ngại, với đà tăng như hiện tại, ước tính số lượng nữ giới mắc ung thư vú năm 2020 sẽ đạt khoảng trên 40 nghìn người, gấp gần 2,5 lần so với 10 năm trước đó.

Ung thư vú có chữa khỏi không?

Ung thư vú rất phổ biến ở nữ giới

Để khẳng định ung thư vú có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, kích thước khối u, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn bệnh. Ung thư vú phát hiện và điều trị càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao.

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư vú có tiên lượng sống rất tốt nếu phát hiện bệnh sớm. Điều đó đồng nghĩa với khả năng chữa khỏi bệnh rất cao nếu bệnh nhân được điều trị với phác đồ phù hợp.

Nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhất, khi khối u mới chỉ xuất hiện tại biểu mô tuyến vú và không có bất kì sự xâm lấn nào đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa, bệnh nhân có tới 96% cơ hội chữa khỏi bệnh.

Phát hiện ở giai đoạn 1, khi khối u có kích thước nhỏ, dưới 2 cm và mới chỉ lan tới 1 – 3 hạch bạch huyết dưới nách, bệnh nhân có khoảng 92% cơ hội chữa khỏi.

Đến giai đoạn 2 khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 5 cm và đã có sự lây lan sang các hạch bạch huyết thì cơ hội sống cho bệnh nhân khoảng 85%.

Điều trị bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn 3, khi khối u đã lan rộng tới 4 – 10 hạch bạch huyết, cơ hội chữa khỏi giảm còn 67%.

Phát hiện và điều trị ở giai đoạn ung thư vú di căn, cơ hội sống của bệnh nhân rất thấp, chỉ khoảng 21%.

Chữa ung thư vú bằng phương pháp nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư vú có chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nội tiết tố.

Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư vú được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy thuộc vào tình trạng mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ 1 bên hoặc toàn bộ vú kết hợp với nạo vét hạch và một số mô lành xung quanh. Phẫu thuật có thể kết hợp với một số phương pháp bổ trợ khác để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư khu trú. Xạ trị có thể chỉ định trước phẫu thuật để làm nhỏ khối u, hạn chế sự nhân lên của chúng.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân chủ yếu được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Hóa trị liệu kết hợp bổ trợ với xạ trị được xem là phương pháp điều trị chính cho những bệnh nhân không đủ điều kiện đáp ứng phẫu thuật.
  • Điều trị nội tiết tố: sử dụng thuốc kháng hoóc môn nữ để làm giảm nguy cơ tái phát và di căn ung thư vú.

Tham khảo chi tiết:Các loại ung thư vú

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp đảm nhận điều trị ung thư vú là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những thông tin chung quanh câu hỏi ung thư vú có chữa khỏi không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.