594 lượt xem

Ung thư vòm họng giai đoạn II

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn II có tiên lượng sống tương đối nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Trực tiếp điều trị bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc là các bác sĩ hàng đầu Singapore.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ung thư vòm họng giai đoạn II

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính thường gặp nhất thuộc khu vực đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên không kiểm soát của các tế bào tại vòm họng – cơ quan nằm ở mặt sau của mũi và trên mặt sau của cổ họng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn uống không khoa học thiếu rau xanh và hoa quả tươi, nhiễm vi rút HPV, EBV…

Ung thư vòm họng chia làm 4 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công càng cao. Ung thư vòm họng giai đoạn II là giai đoạn bắt đầu tiến triển của khối u.

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn II

Đặc điểm của ung thư vòm họng giai đoạn II là khối u có thể xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, có thể xuất hiện một hay nhiều hạch cổ cùng bên đường kính nhỏ hơn 6 cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn và chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn II không khác nhiều so với giai đoạn đầu tuy nhiên các triệu chứng xuất hiện với tần suất lớn hơn và mức độ nặng hơn nhiều.

Ung thư vòm họng giai đoạn II có thể có một số biểu hiện như:

Đau vùng cổ, khó nuốt là một trong những biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn II

  • Nghẹt mũi
  • Đau họng
  • Khó nuốt
  • Có máu trong nước bọt, đờm…
  • Nhức đầu
  • Có dịch trong tai
  • Mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân

Ung thư vòm họng giai đoạn II có chữa được không?

Ung thư vòm họng giai đoạn II có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn II có khoảng 64% cơ hội sống (trong 5 năm) nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn II phổ biến là:

Xạ trị ung thư vòm họng

  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt, hạn chế sự nhân lên của các tế bào ung thư. Do hạn chế về phẫu thuật nên xạ trị thường được chỉ định như một phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng ở các giai đoạn. Xạ trị có thể kết hợp bổ trợ với một số phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Hóa trị: hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc hóa chất gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư vòm họng có thể bằng thuốc dạng viên hoặc dịch hóa chất được truyền qua tĩnh mạch. Hóa trị có thể được chỉ định trước xạ trị, sau xạ trị hoặc kết hợp đồng thời với xạ trị.
  • Phẫu thuật: có thể được chỉ định trong điều trị ung thư vòm họng khi bác sĩ đánh giá là an toàn và có thể loại bỏ hoàn toàn khối u cũng như hạch bạch huyết vùng cổ.