738 lượt xem

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có tiên lượng sống tốt nhất trong tất cả các giai đoạn bệnh nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Ung thư vòm họng phổ biến trong các bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phổ biến nhất thuộc vùng đầu cổ.  Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút EBV, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, làm việc trong môi trường độc hại… là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường gặp nhất ở độ tuổi 40 – 60 tuổi.

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có đặc điểm khối u mới chỉ có kích thước nhỏ vẫn giới hạn trong vòm họng, chưa lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận khu vực cổ hay các cơ quan ở xa.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng. Càng về những giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều. Một số dấu hiệu bệnh có thể gặp là:

Khó nuốt là biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ gặp

 • Khó nuốt
 • Xuất hiện khối u cục tại cổ
 • Giảm thị lực
 • Đau đầu
 • Dễ bị ù tai
 • Chảy máu mũi
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu có khoảng 72% cơ hội sống (trong 5 năm) nếu được điều trị tích cực. Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 1 là:

 • Xạ trị: là phương pháp điều trị được đánh giá cao trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu và cả những giai đoạn sau của bệnh. Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt toàn bộ khối u mới phát triển, ngăn chặn sự nhân lên của chúng. Hiện nay, kĩ thuật xạ trị mới IMRT đã được ứng dụng mang lại hiệu quả điều trị cao và bệnh nhân ít phải chịu biến chứng hơn.
 • Hóa trị: là phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hóa chất gây độc tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị toàn thân mà thuốc hóa chất được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tĩnh mạch. Hóa trị liệu bổ trợ tốt cho xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu.
 • Liệu pháp sinh học: bệnh nhân điều trị ung thư vòm họng bằng liệu pháp sinh học ít phải chịu tác dụng phụ hơn so với một số phương pháp điều trị khác.
 • Phẫu thuật: ít phổ biến hơn trong điều trị ung thư vòm họng vì đây là phương pháp điều trị dễ gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt cũng như ảnh hưởng đến vùng sọ. Phẫu thuật thường chỉ được chỉ định nếu bác sĩ đánh giá loại bỏ hoàn toàn được khối u.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp điều trị ung thư vòm họng tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư ở mọi giai đoạn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị ung thư vòm họng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.