483 lượt xem

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã xâm lấn, di căn đến các cơ quan xa trong cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ung thư vòm họng giai đoạn cuối là gì và cách điều trị cũng như tiên lượng bệnh ra sao.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư vòm họng (NPC) giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã phát triển ngoài vòm họng và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Giai đoạn 4 ung thư biểu mô vòm họng được chia thành các giai đoạn IVA, IVB, và IVC trong đó:

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở vòm họng

  • Giai đoạn IVA: ung thư đã lan ra ngoài phần mũi họng và có thể lan tới các dây thần kinh sọ, phần dưới của cổ họng, vùng xung quanh sọ hoặc xương hàm, và / hoặc xương xung quanh mắt. Ung thư cũng có thể lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở một hoặc hai bên cổ và / hoặc các hạch bạch huyết phía sau họng. Các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng là dưới 6 cm
  • Giai đoạn IVB: ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết giữa xương đòn và đỉnh của vai và / hoặc các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng lớn hơn 6 cm.
  • Giai đoạn IVC: ung thư đã lan rộng ra ngoài các hạch bạch huyết gần đó và tới các bộ phận khác của cơ thể như: não, xương, phổi…

Ở giai đoạn 4, khối u lan rộng và xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể

Tiên lượng và cách điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tiên lượng sống khá cao. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối, tiên lượng kém. Tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn IV chỉ khoảng 38%.

NPC rất nhạy cảm đối với điều trị bức xạ và hóa trị liệu. Thêm vào đó, các phương tiện phẫu thuật không dễ dàng để tiếp cận với vùng vòm họng. Do vậy, phương pháp điều trị chủ yếu cho các bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn sớm (ung thư giới hạn vùng đầu và cổ) và di căn (lan rộng ngoài cổ) là điều trị bằng phóng xạ và thuốc hóa trị.

Hóa trị thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Đối với bệnh nhân có khối u di căn, hóa trị liệu là trọng tâm của điều trị. Nhiều loại thuốc, bao gồm cisplatin, paclitaxel, docetaxel, gemcitabine và 5-fluorouracil đã được chứng minh có hiệu quả. Hóa trị có thể giúp giảm đau, giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cụ thể.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.