665 lượt xem

Ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối không còn giới hạn ở vòm họng mà đã có khả năng di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có xương. Ung thư vòm họng di căn xương cho tiên lượng dè dặt và mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh.

Những biểu hiện ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến nhất, đứng đầu trong các bệnh ung thư khu vực vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng giai đoạn sớm khó nhận biết, dễ bị bỏ qua do đa số các triệu chứng là mượn từ các cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh, hạch… Chính vì thế có đến trên 70% bệnh nhân ung thư vòm họng được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn IV).

Ung thư vòm họng có khả năng di căn đến nhiều vị trí xương khác nhau

Ung thư vòm họng có khả năng di căn đến nhiều vị trí xương khác nhau

Ung thư vòm họng di căn đến xương thông qua đường máu, đường bạch huyết và rất phổ biến. Tỷ lệ di căn đến xương cũng chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư di căn. Tuỳ từng bệnh nhân mà vị trí ung thư di căn xương có thể khác nhau trong đó phổ biến nhất là xương cột sống. Một số vị trí xương khác mà ung thư cũng thường di căn đến là xương sườn, khung chậu, xương ức, xương đùi, xương cánh tay, xượng sọ và xương đòn.

Cũng tương tự như một số bệnh ung thư di căn đến xương khác, ung thư vòm họng di căn xương cũng có một số biểu hiện sau:

  • Đau đớn: đau là một trong những biểu hiện ung thư di căn xương điển hình. Đau có thể xuất hiện ở một hay nhiều vị trí, đau quặn và đau dai dẳng trong nhiều tuần. Đau thường tập trung nhiều hơn vào ban đêm.
  • Đau nhức cơ
  • Buồn nôn
  • Mệt mỏi
  • Sự phối hợp hoạt động của các cơ quan kém do ung thư di căn có thể chèn ép một số dây thần kinh…
  • Xương yếu, giòn, dễ gãy dù bệnh nhân không hoạt động hay va chạm mạnh khiến nguy cơ tàn tật cao…

Hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng di căn xương như thế nào?

Ung thư vòm họng di căn xương điều trị thường khó khăn, cho tiên lượng dè dặt hơn rất nhiều so với ung thư giai đoạn sớm. Hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng di căn xương như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình là vị trí xương di căn tới và bản chất của mô xương. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng có TS. BS Lim Hong Liang. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, bác sĩ Lim còn có quan tâm đặc biệt đến điều trị ung thư phổi và các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp bệnh nhân giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng sống…