394 lượt xem

Ung thư vòm họng di căn đến đâu?

Ở giai đoạn muộn, khối u vòm họng phát triển lớn và di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Vậy cụ thể, ung thư vòm họng di căn đến đâu? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

K vòm họng di căn đến đâu?

Bộ phận ung thư vòm họng thường di căn tới là khoang tai, khoang mũi, não. Cụ thể:

  • Hạch bạch huyết: vị trí ung thư vòm họng di căn sớm nhất thường là các hạch bạch huyết. Khi di căn, các hạch bạch huyết thường sưng, sờ không đau. Về sau hạch bạch huyết có thể bị vỡ, chảy máu và gây đau đớn.
ung thư vòm họng di căn

Hình ảnh ung thư vòm họng di căn hạch bạch huyết

  • Khoang mũi: khối u vòm họng ở giai đoạn cuối có thể phình to và xâm lấn lên khoang mũi khiến người bệnh bị tắc nghẹt hai bên mũi. Đồng thời người bệnh còn có triệu chứng chảy máu cam thường xuyên với một lượng máu lớn.
  • Khoang tai: trong giai đoạn cuối khối u vòm họng cũng có thể xâm lấn lên vòi nhĩ khiến người bệnh bị ù tai kéo dài và có thể bị điếc vĩnh viễn.
  • Não: khi khối u di căn lên não người bệnh sẽ có triệu chứng tê bì mặt, sệ mí mắt, lác mắt trong, đau nhức đầu óc…
ung thư vòm họng di căn

Ung thư vòm họng di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể

Ngoài ra, ung thư vòm họng cũng có thể di căn vào các cơ như: phổi, gan, xương… Khi tế bào ung thư vòm họng di căn vào xương, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức xương khớp, xương giòn, dễ bị gãy xương không rõ nguyên nhân, cơ thể xanh xao, nhợt nhạt, thiếu máu và luôn trong tình trạng mệt mỏi. Ung thư vòm họng di căn phổi gây đau tức ngực, khó thở…

Điều trị ung thư vòm họng di căn

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Các phương pháp thường được áp dụng là:

  • Hóa trị

Hóa trị ung thư vòm họng được áp dụng khi ung thư đã di căn xa hoặc ung thư tái phát sau xạ trị hoặc kết hợp với xạ trị khi bệnh nhân có triệu chứng khối u xâm lấn xương nền sọ, tổn thương dây thần kinh sọ não, hạch ở hai bên tai hoặc lan rộng đến đáy cổ, hạch lớn và không di động.  Mục đích của hóa trị lúc này là giảm nhẹ các triệu chứng.

ung thư vòm họng di căn

Hóa trị ung thư vòm họng

  • Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư vòm họng di căn để giúp kéo dài thời gian sống.

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật được cân nhắc áp dụng ở giai đoạn cuối nhằm cắt bỏ khối u và loại bỏ các tế bào ung thư khi khối u đã phát triển và lan rộng nhằm tránh khối u gây chèn ép cổ họng và các cơ quan di căn.