359 lượt xem

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều độc giả. Ung thư tuyến tụy là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy – cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tụy càng phát hiện sớm, khả năng sống càng cao. Ung thư tuyến tụy có 2 loại: ung thư tuyến tụy nội tiết và ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Ung thư tuyến tụy là loại phổ biến hơn. Dưới đây là tiên lượng ung thư tuyến tụy ngoại tiết:

Tiên lượng ung thư tuyến tụy theo từng giai đoạn

Chữa ung thư tuyến tụy như thế nào?

Ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán ở giai đoạn nặng, vì vậy kế hoạch điều trị thường đòi hỏi sự kết hợp nhiều phương pháp. Điều trị ung thư tuyến tụy có thể bao gồm:

  • Phẫu thuật: Các phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ toàn bộ tuyến tụy, loại bỏ 1 phần tuyến tụy, phẫu thuật giảm nhẹ, vv…
  • Liệu pháp xâm lấn: phương pháp điều trị xâm lấn được sử dụng để điều trị ung thư thần kinh nội tiết tuyến tụy đã di căn đến gan hoặc các cơ quan khác và đôi khi để điều trị di căn từ ung thư tụy ngoại tiết.
  • Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng năng lượng cao X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng năng lượng cao X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư (ảnh minh họa)

  • Phẫu thuật lạnh: đóng băng các tế bào ung thư và các mô xung quanh tức thời bằng một đầu dò được đưa vào các mô và chứa đầy nitơ lỏng hoặc carbon dioxide lỏng.
  • Cắt bỏ tần số vô tuyến: Đầu dò mang sóng radio tần số cao để làm nóng các khối u và tiêu diệt nó.
  • Thuyên tắc: là một kỹ thuật được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sự cung cấp máu cho khối u.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Các phương pháp khác: liệu pháp nội tiết, nhắm mục tiêu, miễn dịch, dinh dưỡng…

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.