389 lượt xem

Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Biểu hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Vàng da, vàng mắt là một trong những biểu hiện của ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa cực kì nguy hiểm, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh khởi phát từ sự tăng trưởng bất thường không kiểm soát của các tế bào ở tuyến tụy, bộ phận có hình giống quả lê dài khoảng 15 cm nằm ở bên trong ổ bụng, cạnh dạ dày có chức năng chuyển hóa đường và tiết ra dịch tiêu hóa.

Đặc điểm của ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu là kích thước khối u nhỏ, dưới 2 cm và chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hay cơ quan liên quan.

Biểu hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu thường khó nhận biết do các triệu chứng bệnh không rõ ràng. Một số biểu hiện có thể xuất hiện không thường xuyên như:

  • Vàng da, vàng mắt
  • Đau lưng, đau vùng bụng
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Phân lỏng, có mùi nặng…
Chẩn đoán ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy bằng một số phương pháp như:

  • Siêu âm: không chỉ phát hiện được những bất thường ở tuyến tụy mà còn có thể phát hiện được một số bệnh lý về gan.
  • Chụp CT: đây là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn và có độ chính xác cao
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: xác định mức độ di căn của các tế bào ung thư
  • Chọc hút tế bào: thường kết hợp với xét nghiệm kháng nguyên CA 199 để phát hiện dấu ấn ung thư.
Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Như đã khẳng định, ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống không cao, ngay cả khi mới phát hiện bệnh. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có khoảng 12 – 14% cơ hội sống (trong 5 năm). Lúc này, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tụy kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác như xạ trị, hóa trị, liệu pháp nội tiết… được áp dụng phổ biến.

TS. BS Zee Ying Kiat hợp tác điều trị ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện tại, nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy mọi giai đoạn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh cho bệnh nhân. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư tuyến tụy.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.