376 lượt xem

Ung thư tuyến tụy có điều trị khỏi không?

Ung thư tuyến tụy được xếp vào nhóm bệnh ung thư cực kì nguy hiểm, ngay cả khi phát hiện bệnh sớm. Ung thư tuyến tụy có điều trị khỏi không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân cũng như người nhà của họ.

Ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa và nội tiết của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn insulin và sản xuất dịch tiêu hóa. Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại mô tuyến tụy, cơ quan nằm trong ổ bụng được bao quanh bởi lá lách, gan, dạ dày, túi mật và ruột non. Bệnh thường có tốc độ lây lan nhanh nên rất nguy hiểm.

Ung thư tuyến tụy có điều trị khỏi không?

Để khẳng định ung thư tuyến tụy có điều trị khỏi không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống thấp hơn, điều đó đồng nghĩa với cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân cũng không cao bằng các bệnh khác. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Phát hiện và điều trị khi tế bào ung thư mới hình thành tại tuyến tụy với kích thước nhỏ, dưới 2 cm và chưa có sự lây lan đến các hạch bạch huyết hay di căn đến các bộ phận xa, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân là khoảng 12 – 14%.

Ở giai đoạn 2, tiên lượng sống (trong 5 năm) cho bệnh nhân giảm chỉ còn khoảng 5 – 7% và tiếp tục giảm xuống chỉ còn khoảng 3% khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan khác hay các bộ phận ở xa, cơ hội điều trị thành công là rất thấp, chỉ khoảng 1%.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư tuyến tụy có điều trị khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy phổ biến là:

Khoảng 20% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể phẫu thuật

  • Phẫu thuật: tùy từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy. Phẫu thuật có thể kết hợp với một số phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đây cũng là phương pháp điều trị mang ít nguy cơ biến chứng.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt khối u, hạn chế sự nhân lên của chúng nhằm kiểm soát tình trạng bệnh. Xạ trị có thể chỉ định trước, sau phẫu thuật hoặc chỉ định riêng.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư bằng đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch. Bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc hóa trị hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: các loại thuốc nhắm mục tiêu nhắm vào tế bào ung thư để tiêu diệt mà ít gây hại tới các mô lành xung quanh.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp ung thư tuyến tụy có điều trị khỏi không, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.