418 lượt xem

Ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi ung thư tuyến tụy có di truyền không? Trong gia đình tôi có một bác bị bệnh này và đã qua đời cách đây vài năm. Liệu những thành viên còn lại có thể bị căn bệnh này không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ!

(Phạm Trường – Ninh Bình)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Ung thư tuyến tụy có di truyền không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy

Chúng tôi hiểu được nỗi lo lắng mà bạn và gia đình đang trải qua. Ung thư hiện là nỗi ám ảnh của toàn nhân loại khi mà số người mắc và tử vong ngày càng gia tăng trong khi không có biện pháp phòng ngừa tuyệt đối và ý thức chủ động bảo vệ sức khỏe của người dân vẫn còn hạn chế.

Về câu hỏi của bạn, ung thư nói chung và ung thư tuyến tụy không di truyền bạn nhé. Tuy nhiên, những đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy có thể di truyền từ bố mẹ sang con cái. Do vậy, các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là người thân cấp 1 với người bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Ngoài ra, những người có yếu tố dưới đây cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy:

  • Người trong độ tuổi từ 50 đến 80. Gần 50% người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở độ tuổi 75 trở lên.
  • Người hút thuốc lá: một phần ba số trường hợp ung thư tuyến tụy có liên quan đến hút thuốc.
  • Người bị bệnh tiểu đường, vị viêm tụy mạn tính và viêm tụy do di truyền.
  • Nhiễm khuẩn HP

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có ung thư tuyến tụy

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tụy như viêm gan lâu dài, bệnh về năng nướu, lạm dụng rượu, trước đây từng xạ trị, chế độ ăn uống không cân bằng, thừa cân và ít hoạt động thể chất.

Để phòng ngừa ung thư, tốt nhất, bạn và người thân nên tránh xa các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, việc khám tầm soát ung thư định kỳ cũng giúp người bệnh phát hiện sớm bất thường trên cơ thể và xử trí kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.