360 lượt xem

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tiên lượng sống rất tốt ngay cả ở giai đoạn bệnh tiến triển. Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu là quan tâm của nhiều người.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới xảy ra tại tuyến tiền liệt – tuyến nằm trong hệ sinh dục nam ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo có chức năng kiểm soát đường tiểu, sản xuất một số chất trong tinh dịch.

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt

Để khẳng định ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị.

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng sống rất tốt, cơ hội sống của bệnh nhân gần như tuyệt đối nếu điều trị tích cực ở giai đoạn sớm.

Cụ thể, ở giai đoạn cục bộ, khi khối u vẫn giới hạn ở tuyến tiền liệt, cơ hội sống của bệnh nhân (trong 5 năm) khoảng gần 100%.

Ở giai đoạn vùng, khi khối u có thể phát triển ra ngoài tuyến tiền liệt đến túi tinh và một số mô lân cận, cơ hội sống của bệnh nhân vẫn rất cao, khoảng 99%.

Tuy nhiên, ở giai đoạn tế bào ung thư di căn, cơ hội sống của người bệnh rất thấp, chỉ khoảng 29%.

Trên đây chỉ là tiên lượng sống trong 5 năm của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Với cơ hội sống tốt như vậy thì bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể kéo dài sự sống và chữa khỏi hoàn toàn.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những trường hợp không cần điều trị, chỉ cần theo dõi bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt được đánh giá cao

  • Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt cùng với hạch bạch huyết, các mô xung quanh được cho là phương pháp loại bỏ khối u triệt căn. Cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể làm cho người bệnh tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng cương dương.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt, làm nhỏ nhỏ kích thước tế bào ung thư, hạn chế sự nhân lên của chúng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định xạ trị ngoài hoặc xạ trị trong bằng cách đặt các hạt phóng xạ gần khối u tuyến tiền liệt. Xạ trị có thể bổ trợ cho phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc hóa chất, có thể ở dạng viên hoặc dịch truyền qua tĩnh mạch để gây độc tế bào ung thư. Điều trị bằng hóa chất thường chỉ định cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có khối u di căn và không đáp ứng được phương pháp điều trị nội tiết.
  • Liệu pháp hoóc môn: giúp ngăn chặn sự sản sinh nội tiết tố nam testosterone – yếu tố giúp tế bào ung thư phát triển.

Nhằm hỗ trợ tối đa, nâng cao hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. trực tiếp điều trị ung thư tuyến tiền liệt là TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS See Hui Ti, TS. BS Zee Ying Kiat…

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.