347 lượt xem

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương phổ biến nhất trong các khối u di căn từ tuyến tiền liệt. Điều trị ung thư giai đoạn này cũng khó khăn hơn rất nhiều và cho tiên lượng dè dặt.

Những biểu hiện ung thư tiền liệt tuyến di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt – tuyến nhỏ có vai trò tạo tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Theo các chuyên gia, có đến khoảng 80% tế bài ung thư tuyến tiền liệt di căn sẽ lan đến xương, điển hình là xương sống, xương hông và xương chậu. Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương chủ yếu qua máu hay hệ bạch huyết.

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương có biểu hiện phức tạp, có thể gồm cả các biểu hiện tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến.

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư di căn xương khác, một số triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt di căn xương có thể gặp là:

Đau xương là một trong những triệu chứng ung thư di căn xương thường gặp nhất

Đau xương là một trong những triệu chứng ung thư di căn xương thường gặp nhất

 • Đau xương tại vị trí ung thư di căn đến là một trong những triệu chứng thường gặp nhất. Biểu hiện đau ngày càng tăng dần theo thời gian, đau ngay cả khi không vận động.
 • Xương yếu, giòn dễ gãy tăng nguy cơ tàn tật
 • Cảm giác tê bì các cơ quan phối hợp kém, đặc biệt là tê bàn chân, cánh tay, mất kiểm soát khi đi tiểu…
 • Đau ở hông, đùi, lưng
 • Canxi huyết tăng cao có thể gây các triệu chứng khó chịu, ói mửa, mất nước, lơ mơ…

Ngoài những biểu hiện tại vị trí ung thư di căn đến là xương, bệnh nhân ung thư thư tuyến tiền liệt còn có các triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát là:

 • Tiểu khó
 • Máu có thể lẫn trong nước tiểu, tinh dịch
 • Rối loạn chức năng cương dương
 • Sưng chân
 • Sưng vùng chậu
 • Mệt mỏi, sút cân nhiều…
Ung thư tuyến tiền liệt di sống được bao lâu?
Bác sĩ phải xem xét nhiều yếu tố để lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân

Bác sĩ phải xem xét nhiều yếu tố để lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân

Ung thư di căn xương ảnh hưởng rất lớn đến phương pháp điều trị cũng như cơ hội sống của người bệnh. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm – khi ung thư vẫn giới hạn trong tuyến tiền liệt chưa di căn đến các cơ quan ở xa có tiên lượng rất tốt nhưng đến giai đoạn cuối, cơ hội sống giảm đi rất nhiều. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối chỉ khoảng 29%. Tuy tiên lượng sống không cao nhưng với phác đồ điều trị tích cực, người bệnh vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống, giảm đau đớn khi khối u di căn…

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp như xạ trị liệu, điều trị liệu pháp hoóc môn…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS See Hui Ti, TS. BS Zee Ying Kiat…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ung thư tuyến tiền liệt di căn xương. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.