413 lượt xem

Ung thư tuyến nước bọt có lây không?

Nhiều người có tâm lý sợ hãi, lo lắng khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc ung thư tuyến nước bọt vì nghĩ bệnh có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Vậy thực tế ung thư tuyến nước bọt có lây không?

Bệnh ung thư tuyến nước bọt có lây không?
Ung thư tuyến nước bọt cũng như các bệnh ung thư khác không lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh

Ung thư tuyến nước bọt cũng như các bệnh ung thư khác không lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh

Tuyến nước bọt tạo ra nước bọt và tiết nước bọt vào miệng qua ống dẫn.Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong bất kì của tuyến nước bọt nào như tuyến mang tai, tuyến dưới hàm hay tuyến dưới lưỡi. Trong đó, ung thư tuyến nước bọt xảy ra nhiều nhất ở tuyến mang tai, chiếm khoảng 70% ca mắc.

Nghe đến các bệnh lý liên quan đến nước bọt người ta đều lo lắng đến khả năng lây bệnh, đặc biệt như qua các hoạt động như ăn uống chung, hôn… Vậy ung thư tuyến nước bọt có lây không? Thực tế ung thư tuyến nước bọt cũng như nhiều bệnh ung thư khác không thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Chính vì vậy, các hoạt động như ăn uống chung, nói chuyện, hôn… người bệnh hoàn toàn bình thường. Thêm một điều nữa qua việc tiếp xúc, quan hệ tình dục qua đường miệng cũng không gây nên bệnh bởi vì bệnh chưa biết được nguyên nhân chính xác do vi khuẩn hay vi rút mà chỉ là do các tác nhân nào đó làm biến đổi gen.

Yếu tố tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt

Dù nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  • Người lớn tuổi: càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt càng lớn. Độ tuổi trung bình mắc bệnh là khoảng 50 – 55 tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.
  • Những người từng tiến hành xạ trị vùng đầu cổ cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt cao hơn người bình thường.
  • Dù rất hiếm nhưng có thành viên trong gia đình mắc ung thư tuyến nước bọt thì nguy cơ phát triển ung thư ở bạn cũng cao hơn người bình thường.
  • Môi trường làm việc tiếp xúc với amiang, cao su, hợp kim niken và bụi silica, có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.
  • Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có hàm lượng rau xanh ít, nhiều thịt chất béo cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh…
Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì để phát hiện bệnh sớm luôn được các bác sĩ khuyến khích

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì để phát hiện bệnh sớm luôn được các bác sĩ khuyến khích

Ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hãy cẩn trọng với các triệu chứng bệnh thường gặp như tê một phần mặt, sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng, khó nuốt, đau dai dẳng tronng khu vực một tuyến nước bọt…

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp ung thư tuyến nước bọt có lây không. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.