1789 lượt xem

Ung thư tuyến nước bọt có chữa được không?

Ung thư tuyến nước bọt có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển ung thư. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân càng cao.

Ung thư tuyến nước bọt có chữa được không?

Ung thư tuyến nước bọt chiếm khoảng 2 – 4% ca mắc ung thư vùng đầu cổ. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại bất kì tuyến nước bọt nào như tuyến mang tai, tuyến dưới hàm hay tuyến dưới lưỡi…

Giai đoạn tiến triển bệnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định ung thư tuyến nước bọt có chữa được không

Giai đoạn tiến triển bệnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định ung thư tuyến nước bọt có chữa được không

Giai đoạn tiến triển bệnh là một trong những yếu tố quan trọng để bác sĩ tiên lượng ung thư tuyến nước bọt có chữa được không. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt có thể lên tới 91% sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt hoàn toàn có cơ hội điều trị bệnh thành công nếu phát hiện sớm.

Tiên lượng sống cho ung thư tuyến nước bọt theo giai đoạn

Ở giai đoạn I, khi khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào, bệnh nhân có khoảng 91% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn II, ung thư phát triển với kích thước khoảng 2 – 4 cm, chưa lan đến hạch bạch huyết hay cơ quan xa, bệnh nhân có khoảng 75% cơ hội sống.

Ở giai đoạn III, ung thư có thể phát triển với kích thước lớn hơn 4 cm, lan đến các mô mềm chưa lan đến hạch bạch huyết, chưa di căn (hoặc khối u có kích thước bất kì, lan đến một hạch bạch huyết vùng cổ cùng bên khối u với kích thước không lớn hơn 3 cm), bệnh nhân có khoảng 65% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IV, ung thư phát triển với kích thước không xác định, hạch bạch huyết bất kì (không lan đến hạch bạch huyết, lan đến 1 hạch bạch huyết cùng bên kích thước không lớn hơn 3 cm (trong khoảng 3 – 6 cm hoặc lớn hơn 6 cm). Ở giai đoạn cuối, ung thư có thể di căn đến các cơ quan ở xa, điển hình là phổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa kì, bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối có khoảng 39% cơ hội sống.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán ung thư tuyến nước bọt có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho người bệnh cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả loại ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các phương pháp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

  • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến nước bọt kết hợp nạo vét hạch cổ
  • Phẫu thuật tái tạo: trường hợp xương da, dây thần kinh bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật, những cấu trúc này có thể cần được tái tạo. Bệnh nhân có thể cần phải ghép da, mô hoặc thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo vùng miệng, họng hay hàm… Phẫu thuật được đánh giá là khó khăn vì nhiều dây thần kinh quan trọng nằm ở trong và xung quanh các tuyến.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào còn sót lại. Xạ trị cũng được chỉ định như phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt không thể xạ trị…
TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc