512 lượt xem

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy, bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính thuộc vùng đầu khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến giáp – cơ quan thuộc hệ nội tiết lớn nhất của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa sự phát triển của cơ thể, sự phát triển của hệ thần kinh.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống cao hơn nhiều bệnh ung thư

Để khẳng định ung thư tuyến giáp sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất cao nên thời gian sống của người bệnh cũng khả quan hơn rất nhiều.

Các yếu tố tác động tới thời gian sống của người ung thư tuyến giáp

  • Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu, khi khối u có kích thước nhỏ, dưới 2 cm và chưa có sự lây lan sang các hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận, cơ hội sống (trong 5 năm) của người bệnh gần như tuyệt đối 100%.
  • Đến giai đoạn khối u phát triển lớn hơn, trên 2 cm và nhỏ hơn 4 cm, nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan xa, cơ hội sống của bệnh nhân vẫn rất cao 98 – 100%.
  • Khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn và phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, có hoặc không lây lan đến các hạch bạch huyết vùng cổ nhưng chưa di căn đến các cơ quan xa, cơ hội sống của bệnh nhân vẫn rất tốt khoảng 71 – 93%.
  • Đến giai đoạn cuối của bệnh, khi khối u phát triển với kích thước không xác định, lan đến xương sống và mạch máu, cơ hội sống của người bệnh thấp nhất, khoảng 28 – 51%.

Trên đây chỉ là dự đoán khả năng sống trong 5 năm của người bệnh. Với tiên lượng sống cao như vậy đồng nghĩa với thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp rất lớn. Rất nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã chữa khỏi bệnh và sống mạnh khỏe đến cuối đời.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư tuyến giáp sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến là phẫu thuật, sử dụng I ốt phóng xạ, điều trị phóng xạ ngoài.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư tuyến giáp sống được bao lâu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.