310 lượt xem

Ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm có thể chữa khỏi 100%

Ung thư tuyến giáp khá phổ biến ở phụ nữ trẻ. Nếu phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh có thể lên tới 100%. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về ung thư tuyến giáp và các phương pháp điều trị bệnh qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ tuyến giáp. Bệnh phổ biến ở những người có tiền sử phơi nhiễm với liều cao phóng xạ, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp, và trên 40 tuổi. Tuy nhiên, đối với hầu hết bệnh nhân, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Nguyên nhân và tiên lượng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ tuyến giáp

Phơi nhiễm phóng xạ liều cao, đặc biệt là trong thời thơ ấu, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Trước những năm 1960, các phương pháp điều trị tia X thường được sử dụng cho các điều kiện như mụn trứng cá, viêm amidan, adenoids, hạch lympho mở rộng, hoặc điều trị mở rộng tuyến trong ngực gọi là tuyến ức. Tất cả các phương pháp điều trị này sau đó được tìm thấy có liên quan với tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp sau này trong cuộc đời. Ngay cả X-quang trị liệu được sử dụng để điều trị ung thư như bệnh Hodgkin (ung thư hạch bạch huyết) hoặc ung thư vú có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp nếu điều trị bao gồm tiếp xúc với đầu, cổ hoặc ngực. Tiếp xúc thường xuyên với tia X như chụp X-quang nha khoa, chụp X-quang ngực và chụp X-quang vú không cho thấy có thể gây ung thư tuyến giáp.

Nếu phát hiện sớm, tiên lượng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp rất tốt:

Tiên lượng ung thư tuyến giáp theo từng giai đoạn

Các phương pháp điều trị tuyến giáp
  • Phẫu thuật để loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư. Các phương pháp phẫu thuật gồm: cắt bỏ 1 phần (cắt thùy), cắt bỏ 2 thùy, cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp chỉ giữ lại 1 phần, loại bỏ các hạch bạch huyết.
  • I-ốt phóng xạ: được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư tuyến giáp còn lại. Sau khi bạn đã giáp phẫu thuật cắt bỏ, bạn có thể phải chờ vài tuần trước khi điều trị iốt phóng xạ. Trong thời gian chờ đợi, người bệnh có thể gặp các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, yếu ớt, tăng cân, trầm cảm, giảm trí nhớ, hoặc táo bón.

Phẫu thuật để loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư

  • Liệu pháp ức chế hormone tuyến giáp (TSH): Liệu pháp này giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư còn lại. Nếu ung thư tuyến giáp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, phương pháp điều trị có thể là hóa trị hoặc xạ trị.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.