436 lượt xem

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Vậy cụ thể bệnh ung thư tuyến giáp là gì, nguyên nhân do đâu và triệu chứng bệnh ra sao?

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp hay K tuyến giáp là gì là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm. Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở tuyến giáp. Tuyến này nằm ở phía trước cổ ngay dưới thanh quản. Tuyến tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết, điều chỉnh hormone trong cơ thể. Tuyến giáp hấp thụ iốt từ máu để sản xuất hormone tuyến giáp, điều chỉnh quá trình trao đổi chất.

Tại Mỹ, ước tính 56.870 người trưởng thành(14.400 nam giới và 42.470 phụ nữ) bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp trong năm nay. Ung thư tuyến giáp là ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ, chủ yếu từ 20 đến 34 tuổi. Khoảng 2% trường hợp xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở tuyến giáp

Nếu khối u ác tính chỉ nằm trong tuyến giáp, tỉ lệ sống sau 5 năm là trên 99%. Nếu ung thư tuyến giáp lan sang các mô hoặc cơ quan lân cận và/hoặc các hạch bạch huyết xung quanh, tỷ lệ sống sót 5 năm là 98%. Nếu ung thư xâm lấn đến các cơ quan ở xa, tỉ lệ sống sót 5 năm là 55%.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp?

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được khẳng định chính xác. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp:

  • Các bệnh tuyến giáp: có một số bệnh tuyến giáp như: bệnh bướu cổ (tuyến giáp mở rộng), nốt tuyến giáp (u tuyến), hay viêm tuyến giáp có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến giáp.
  • Từng được xạ trị trước đó: ung thư tuyến giáp phổ biến hơn ở những người được điều trị bằng xạ trị vào vùng cổ ở độ tuổi trẻ.
  • Tiền sử gia đình: ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể được gây ra bởi kế thừa gen bất thường.
Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Thông thường người bị ung thư tuyến giáp có ít hoặc không có triệu chứng. Ung thư tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng khám lâm sàng vùng cổ, chụp X-quang, siêu âm và kiểm tra hình ảnh tuyến giáp… Những người bị ung thư tuyến giáp có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây:

  • Một khối u, cục ở phía trước cổ
  • Khàn tiếng
  • Sưng các tuyến trong cổ

Sưng và có khối u ở cổ cảnh báo ung thư tuyến giáp

  • Khó nuốt
  • Khó thở
  • Đau ở cổ họng hoặc cổ
  • Ho kéo dài mà không phải do cảm lạnh

Bạn nên biết: Điều trị ung thư tuyến giáp

Những triệu chứng này có thể là do ung thư tuyến giáp hoặc các vấn đề về tuyến giáp khác như bướu cổ; hoặc một tình trạng không liên quan đến tuyến giáp, chẳng hạn như nhiễm trùng. Nếu bạn gặp bất cứ dấu hiệu nào kể trên, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư tuyến giáp, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư tuyến giáp, hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.