1104 lượt xem

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có cơ hội sống gần như tuyệt đối 100% nếu có phương án điều trị tích cực.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

Ung thư tuyến giáp bắt đầu từ sự phát triển của các tế bào ác tính tại tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp bắt nguồn từ sự phát triển và phân chia không trật tự của các tế bào tại tuyến giáp – tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất của cơ thể nằm ở cổ có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa chuyển hóa năng lượng, sự phát triển của cơ thể và hệ thần kinh. Bệnh khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các bệnh ung thư.

Ung thư tuyến giáp có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là có kích thước nhỏ (dưới 2cm), chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các mô lân cận.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường khó nhận biết do không có biểu hiện rõ ràng và ít tác động đến cơ thể người bệnh. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ.

Một số biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là:

Khàn tiếng, khó nuốt có thể xuất hiện ở bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu

  • Khàn tiếng: đây là dấu hiệu không khó để nhận biết nhưng rất dễ bị nhầm lẫn. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự phát triển của các tế bào ác tính tại tuyến giáp chèn ép lên dây thanh âm ở vùng cổ khiến việc phát âm bị ảnh hưởng. Không chỉ là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp, khàn tiếng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư đầu cổ khác hoặc những bệnh lý ít nghiêm trọng hơn.
  • Nổi u hạch ở cổ: hạch xuất hiện ở cổ là tình trạng nổi cục nhỏ tại cổ, thường dễ nhận biết khi ăn, nuốt nước bọt. Đa phần hạch cổ là lành tính nhưng không thể loại trừ nguyên nhân từ bệnh ung thư. Đặc điểm của loại hạch ác tính là lớn đần theo thời gian và dính chặt ở cổ.
  • Khó nuốt: nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp cảm thấy khó nuốt ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh, mặc dù triệu chứng này khá mơ hồ và rất dễ nhầm lẫn với viêm, sưng hạch ở cổ.

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu bằng cách nào?

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt và gần như tuyệt đối ở những giai đoạn đầu. Theo đó, cơ hội sống (trong 5 năm) cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là khoảng 100%.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tích cực cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Điều trị ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thông thường, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một thùy hoặc toàn bộ tuyến giáp để loại bỏ khối u. Nếu ở giai đoạn chuyển tiếp giai đoạn 1 và tế bào ung thư di căn sang hạch cổ thì có thể kết hợp nạo vét hạch cổ và điều trị bằng I – 131. Đây là loại I ốt phóng xạ rất nhạy với các tế bào vùng tuyến giáp nhưng lại ít tác động đến các tế bào lành nên cơ thể ít chịu tác dụng phụ hơn.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư là điều tiên quyết trong nâng cao cơ hội sống cho người bệnh. Ung thư tuyến giáp cũng không ngoại lệ. Vì vậy, ngay khi thấy những biểu hiện bất thường của bệnh, hãy đến ngay các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.